Giám đốc cơ quan tình báo hàng đầu của Anh và Giám đốc Cục tình báo MI6, Richard Moor, lại đăng trên mạng xã hội hôm thứ Bảy (30/7) rằng cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đang cho thấy “sự yếu kém”.

Ông Moore đưa ra nhận định trong khi bình luận về một bài phân tích về màn trình diễn của quân đội Nga trên chiến trường Ukraine được Bộ Quốc phòng Anh đăng trên Twitter trước đó. Theo phân tích của Bộ Quốc phòng Anh, Chính phủ Nga đang ngày càng trở nên “tuyệt vọng” khi quân đội Nga đã mất hàng chục nghìn sĩ quan và binh sĩ kể từ cuộc xâm lược Ukraine.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Moore đưa ra quan điểm rằng quân Nga có “sự mệt mỏi” ở chiến trường Ukraine. Ông nói tại “Diễn đàn An ninh Aspen” ở Aspen, Colorado một tuần trước rằng có biểu hiện chán chường mệt mỏi của quân Nga ở chiến trường Ukraine, vì vậy quân đội Nga có thể “tạm dừng” các cuộc tấn công mới trong vài tuần tới.

Ông Moore nói: “Tôi nghĩ ông ấy (Putin) đã có một bước lùi chiến lược ở Ukraine. (Chiến tranh) rõ ràng vẫn chưa kết thúc và ông ấy và người Nga rõ ràng đã đạt được một số tiến bộ lẻ tẻ trong những tuần, tháng gần đây, nhưng tiến bộ rất hạn chế. Những gì chúng ta đang nói đến chỉ là một vài dặm tiến bộ. Khi họ chiếm một thị trấn, đó là một thị trấn trống rỗng và mọi thứ đều bị phá hủy. Tôi nghĩ rằng họ sẽ cạn kiệt rất nhanh. Tôi nghĩ đánh giá của chúng tôi là tương lai của người Nga Sẽ ngày càng khó để bổ sung quân trong vài tuần tới”.

Moore tin rằng trái ngược hẳn với tinh thần thấp của quân đội Nga, tinh thần chiến đấu của quân đội và dân thường Ukraine lại rất cao.

Ông cho biết: “(Quân đội Nga) sẽ phải thực hiện một số khoảng ‘tạm dừng’, và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công. Người Ukraine vẫn rất có động lực và đang bắt đầu nhận được nhiều vũ khí tốt hơn”.

Ông Moore thừa nhận rằng với sự xuất hiện của mùa thu và mùa đông, sẽ có áp lực đối với nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của châu Âu, nhưng nếu lực lượng Ukraine thành công trong cuộc phản công trên chiến trường, điều đó không chỉ có lợi cho chính Ukraine mà còn là một sự khích lệ đến phần còn lại của Châu Âu.

“Tôi nghĩ điều quan trọng đối với họ là người Ukraine thể hiện khả năng phản công, và tôi nghĩ điều quan trọng là phải giữ tinh thần của họ cao. Tôi cũng nghĩ rằng, thành thật mà nói, điều đó sẽ nhắc nhở phần còn lại của châu Âu rằng người Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Một số nhà phân tích bên ngoài cho rằng kể từ khi ông Putin phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine, ít nhất 66 đại tá của quân đội Nga đã thiệt mạng, và những tổn thất khác của quân đội Nga cũng rất lớn. Mỹ đưa con số thương vong kể từ khi Nga xâm lược Ukraine là 15.000 người vào tuần trước, trong khi các quan chức Ukraine đã nâng con số lên 38.850 người.

Moore cũng nói rằng kể từ khi Putin xâm lược Ukraine, một “hành động phối hợp khá chặt chẽ” của phương Tây đã dẫn đến việc trục xuất “khoảng 400 nhân viên tình báo Nga ăn mặc như nhà ngoại giao”. “Chúng tôi ở Anh nghĩ rằng điều này có thể làm giảm một nửa khả năng gián điệp của Nga ở châu Âu.”

Moore tin rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang theo dõi sát sao diễn biến của cuộc chiến ở Ukraine, nhưng còn quá sớm để nói về những bài học mà Trung Quốc đã học được từ đó. Chính vì điều này, ông tin rằng sự ủng hộ kiên định của phương Tây đối với Ukraine trong suốt mùa đông tới, hỗ trợ Ukraine giành chiến thắng và đàm phán từ một vị thế cường quốc được nâng cao là rất quan trọng.

Moore chỉ ra rằng Trung Quốc đã và đang thúc đẩy tầm quan trọng của chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, nhưng họ không thể biện minh cho điều đó khi đối mặt với cuộc chiến Ukraine. Ông cho rằng mặc dù Trung Quốc và Nga cho rằng sự hợp tác giữa hai nước là “không giới hạn”, nhưng quan hệ giữa hai nước là không bình đẳng, bởi vì Trung Quốc đã trở thành anh lớn, trong khi Nga trở thành em trai.

Nguồn: News.creaders