Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ kêu gọi Úc và các đồng minh khác ở châu Á cùng tham gia thách thức yêu sách của Trung Quốc đối với các hòn đảo ở Biển Đông.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi đặt chân đến Úc, Thượng nghị sĩ kiêm Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain, nói rằng Mỹ và các đồng minh đã không làm đúng mức để ngăn chặn Trung Quốc xây dựng đảo trong khu vực, theo The Australian.

Ông nói: “Tôi nghĩ chúng ta đang làm rất nhiều nhưng tôi không tin chúng ta đã làm đủ để phản ứng lại việc Trung Quốc trang bị các hòn đảo này cho các mục đích quân sự, điều mà toà án quốc tế đã đánh giá là vi phạm.”

Khi được hỏi liệu các đồng minh của Mỹ, bao gồm Australia, có nên tham gia vào các hoạt động trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc, nhằm phản đối tính hợp pháp của chúng hay không, Thượng nghị sĩ McCain trả lời “chắc chắn rồi”.

Ông nói: “Chúng ta nên tiến hành các cuộc tuần tra, chúng ta nên tổ chức các cuộc tập luyện quân sự, từ việc tìm kiếm và cứu hộ đến các cuộc tập trận chung khác, chúng là các hoạt động thường xuyên chứ không phải là một hình thức đe doạ”.

Thượng nghị sĩ McCain nói rằng tự do hàng hải là một “nguyên tắc cơ bản” trong chính sách an ninh quốc gia của Mỹ. Ông nói rằng các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ có thể cùng tham gia với nhau để “cân bằng” hành vi của Trung Quốc trong khu vực.

Mỹ đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải đầu tiên trên Biển Đông dưới thời Tổng thống Donald Trump vào sáng ngày 25/5, với việc đưa tàu khu trục USS Dewey vào khu vực 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Ông McCain cũng hối thúc Canberra tham gia nhiều hơn vào các chiến lược ngăn chặn mối đe dọa Triều Tiên. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng chính phủ Úc phải tham gia … vì có khả năng người Triều Tiền đang phát triển năng lực tấn công Australia.”

Những bình luận của ông được đưa ra sau khi Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tới vùng biển Nhật Bản vào ngày 29/5.

Mai Lan

Xem thêm: