Từng là cựu binh trong chiến tranh Việt Nam, Thượng nghị sỹ John McCain mới được xác định bị ung thư não ác tính.

Thượng nghị sỹ John McCain của đảng Cộng hòa, năm nay 80 tuổi, mới bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư não, theo BBC. Ông đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Ông John McCain từng là cựu phi công Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam, nhưng sau đó ông là một trong những nhân vật tích cực vận động bình thường hóa quan hệ Mỹ – Việt vào năm 1995. Ông McCain cũng từng tham gia ứng cử tổng thống vào năm 2000 và năm 2008.

Tuần trước, ông McCain trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ cục máu đông trên mắt. Sau đó bệnh viên đã chuẩn đoán ông có một khối u não ác tính. Hiện nay ông đang phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật và có tình trạng ổn định.

Đây không phải là lần đầu tiên ông McCain đối mặt với ung thư. Bác sĩ từng phẫu thuật loại các mảng u tế bào hắc tố (loại nhẹ) trên da của ông hồi những năm 1990 và 2000.

Trong các vấn đề quốc tế, Thượng nghị sỹ John McCain thường xuyên thể hiện quan điểm mạnh mẽ.

Ngày 30/5 vừa qua, với vai trò Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ông McCain lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo trên Biển Đông, nói rằng nước này đang hành xử như một “kẻ bắt nạt” ở khu vực.

Trong vụ Otto Warmbier, Thượng nghị sỹ McCain tố cáo Triều Tiên đã sát hại sinh viên Mỹ này. Ông nói: “Hãy cùng nói lên thực tế một cách rõ ràng: Otto Warmbier, công dân Mỹ, bị chính quyền Kim Jong-un sát hại”. Ông tuyên bố. “Mỹ không thể và không nên tha thứ cho việc các thế lực thù địch sát hại công dân nước mình”.

(Ảnh: Fox News)

Hôm nay, Tổng thống Trump gọi ông McCain là “một chiến binh” và gửi lời động viên ông chóng bình phục. Ông Trump viết: “Thượng nghị sỹ John McCain đã luôn là một chiến binh. Melania và tôi gửi những lời chúc và lời cầu nguyện đến Thượng nghị sỹ McCain, Cindy và toàn thể gia đình. Chúc chóng bình phục”.

Thanh Long

Xem thêm: