Trong bối cảnh Mỹ tung ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, quan chức “số 2” của chính quyền Bình Nhưỡng đã bắt đầu chuyến thăm Iran kéo dài tới 10 ngày, báo hiệu hai bên có thể sẽ thúc đẩy các biện pháp hợp tác về lĩnh vực quân sự.

Kênh CNBC dẫn lời hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran cho biết ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên, đã đến Iran ngày 3/8 để dự lễ “tái nhậm chức” của Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào cuối tuần.

Tuy nhiên, do kéo dài tới 10 ngày, nên chuyến thăm được cho là có các mục đích khác, trong đó có việc mở rộng hợp tác quân sự, đặc biệt là khi Triều Tiên đang tìm cách chống lại các biện pháp trừng phạt của quốc tế và tìm kiếm nguồn tiền cho chế độ Kim Jong Un.

Theo Emily Landau, một chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia (INSS) tại Israel, đây có thể là một sự hợp tác “rất có ý đồ” bởi vì nó mang ý nghĩa chiến lược, đặc biệt là đối với Iran bây giờ.

Nhân vật mà Iran miêu tả là “quan chức số 2” của Triều Tiên đến Iran cùng một phái đoàn, trong đó có các quan chức phụ trách về kinh tế và quân đội.

Chuyên gia Landau cho rằng, đối với Triều Tiên thì cuộc viếng thăm này không phải là vì vấn đề ý thức hệ, không phải vì gần gũi chính trị hay định hướng tôn giáo nào đó, mà là vì vấn đề cung cấp tài chính. Điều đó làm cho Triều Tiên trở thành một nguồn công nghệ hạt nhân rất nguy hiểm.

Tháng trước, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho biết cơ quan này đã thành lập 2 trung tâm công tác mới nhằm tập trung vào vấn đề Triều Tiên và vấn đề Iran.

Trong tháng 7, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Trong vài năm nữa, Iran cũng có thể sở hữu tên lửa ICBM tương tự như Triều Tiên. Mới tuần trước, Iran đã phóng thành công một tên lửa có thể mang vệ tinh, tiền đề cho khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo tầm xa.

Bunn cho biết: “Có rất nhiều hợp tác về tên lửa. “Và trên thực tế, những tên lửa đầu tiên của Iran được cho là về cơ bản khiêm tốn thích ứng với tên lửa của Bắc Triều Tiên.”

Matthew Bunn, chuyên gia về phổ biến vũ khí hạt nhân tại Đại học Harvard, cho rằng Iran và Triều Tiên đã có khá nhiều hợp tác về tên lửa đạn đạo, và những tên lửa đời đầu của Iran được cho là cơ bản dựa trên các phiên bản của Triều Tiên. Chẳng hạn, tên lửa Shahab-3 của Iran có khả năng bắn tới Ảrập Xêut là dựa trên công nghệ từ tên lửa Nodong-1 của Triều Tiên.

Vẫn có một chút bí ẩn về phương diện hợp tác hạt nhân, nhưng một số nhà phân tích của CIA trước đây cho rằng các nhà khoa học Iran đã tham dự các vụ thử hạt nhân ở Triều Tiên.

Tuy chính quyền Tehran bị ràng buộc bởi một thỏa thuận hạt nhân quốc tế, nhưng nước này vẫn có thể lặng lẽ hợp tác với Triều Tiên về nghiên cứu hạt nhân và chế tạo vũ khí từ bán đảo Triều Tiên.

Chuyên gia Landau của Israel cho rằng Iran và Triều Tiên có thể đang hợp tác rất chặt chẽ trong lĩnh vực tên lửa và thậm chí là lĩnh vực hạt nhân.

Hạo Nhân

Xem thêm: