Ông Chan Kin-man, nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, đã ra tù hôm nay (14/3) và nói rằng ông không hối hận về vai trò lãnh đạo của mình trong phong trào Ô dù năm 2014.

“Cuộc sống trong tù rất khó khăn, nhưng tôi không hề hối hận chút nào … vì đây là cái giá cần thiết cho việc đấu tranh cho dân chủ”, ông Chan cho biết và hô vang: “Tôi muốn được bầu cử phổ quát”.

“Tôi nghĩ sau vài tháng qua, người Hồng Kông hiểu thêm lý do tại sao chúng tôi phải sử dụng sự bất tuân dân sự để đấu tranh cho tự do”, ông Chan nói thêm.

Ông Chan Kin-man, 61 tuổi, một nhà xã hội học đã nghỉ hưu và là một trong ba nhà lãnh đạo của phong trào Ô dù năm 2014, đã bị chính quyền kết án vào năm ngoái vì gây rối trật tự công cộng.

Phong trào Ô dù kéo dài 79 ngày, gồm các cuộc biểu tình dân chủ ôn hòa, kêu gọi quyền bầu cử phổ quát nhưng không giành được sự nhượng bộ từ chính quyền Bắc Kinh. Phong trào có tên như vậy bởi các nhà hoạt động đã sử dụng ô để che chắn hơi cay của cảnh sát.

“Chiến thuật ô” đã xuất hiện trở lại vào mùa hè năm ngoái trong phong trào biểu tình yêu cầu nền dân chủ lớn hơn cho Hồng Kông, bắt đầu từ việc phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc.

Ông Chan nói rằng, ông hiểu lý do tại sao những người biểu tình trẻ tuổi phải dùng đến “biện pháp mạnh” vì họ cảm thấy chính phủ không còn công bằng.

Nhà hoạt động Chan Kin-man cho biết ông có kế hoạch đến thăm những người biểu tình trẻ bị bắt trong thời gian gần đây và chia sẻ với họ kinh nghiệm về cách đối phó với những cáo buộc mà họ phải đối mặt.

Theo Reuters
Hải Lam dịch và biên tập

Từ Khóa: