Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA hôm thứ Tư 17/8 đưa tin, lãnh đạo phe ly khai Donetsk Denis Pushilin cho biết Triều Tiên và Donetsk do Nga hậu thuẫn sẽ phát triển “hợp tác song phương cùng có lợi”.

Vào tháng 7, Triều Tiên đã công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, là các quốc gia độc lập. Ukraine ngay lập tức cắt đứt quan hệ với Bình Nhưỡng vì động thái này.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin, ông Pushilin đã viết thư chúc mừng ông Kim nhân ngày giải phóng Triều Tiên 15/8, hai ngày sau khi đưa tin một thông điệp tương tự của Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi ông Kim.

Pushilin trước đó đã nói rằng ông hy vọng sẽ có “sự hợp tác hiệu quả” và tăng cường thương mại với Triều Tiên, và các quan chức từ Triều Tiên, Nga và các khu vực ly khai đã thảo luận về việc sẽ sử dụng lao động Triều Tiên.

Tháng trước, Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora cho biết lao động Triều Tiên có thể được gửi đến để giúp xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị tàn phá do chiến tranh ở các nước cộng hòa nhân dân tự xưng ở Donetsk và Luhansk.

Những ngôi nhà ở Sievierodonetsk bị phá hủy khi Nga chiếm thành phố. Đặc phái viên của Điện Kremlin tại Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng có thể cử công nhân đến xây dựng lại Donbas.

Matsegora cho biết có khả năng có “rất nhiều cơ hội” hợp tác kinh tế giữa Triều Tiên và các nước cộng hòa tự xưng trong khu vực Donbas của Ukraine, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Nguồn: Reuters, The Guardian