Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã bất chấp lệnh cấm xuất cảnh để tới Bogota, Colombia, nơi ông dự kiến ​​sẽ gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, nhằm tăng cường hỗ trợ, trong bối cảnh cuộc đấu tranh quyền lực với tổng thống đương quyền Nicolas Maduro.

Theo Aljazeera, được công nhận là Tổng thống hợp pháp của Venezuela bởi hơn 50 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, Guaido đã không rời khỏi đất nước kể từ tháng 2/2019, cho tới khi ông bất chấp lệnh cấm của tòa án để tới Colombia.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, người có lịch trình ​​đến thủ đô Bogota của Colombia vào thứ Hai (20/1), khi bắt đầu chuyến công du Mỹ Latinh, cho biết Guaido là “nhà lãnh đạo được bầu chọn hợp pháp của Venezuela”.

“Tôi mong muốn có một cuộc gặp với ông ấy”, ông Pompeo nói với các phóng viên trên chuyến bay từ Đức đến Colombia. “Maduro đã bị phế truất … Nhiệm vụ của chúng tôi là tổ chức một loạt các cuộc bầu cử tự do và công bằng cho người dân Venezuela”.

Theo Washington Post, Guaido có kế hoạch đi từ Colombia tới cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, nhằm kêu gọi các quan chức châu Âu gia tăng áp lực lên Maduro. Các nhân vật cấp cao trong phe đối lập của Venezuela hy vọng rằng Guaido cũng sẽ gặp được Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Davos.

Guaido đã bị cấm rời khỏi Venezuela kể từ khi tuyên bố mình giữ chức tổng thống lâm thời vào năm 2019 và tuyên bố Maduro là “kẻ chiếm đoạt”, người đã tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu được cho là gian lận vào năm 2018. Tuy nhiên, Maduro hiện vẫn nắm quyền, được quân đội cũng như Nga, Trung Quốc và Cuba hậu thuẫn và cáo buộc phe đối lập khuấy động bạo lực.

Vào ngày 19/1, Guaido đã gặp Tổng thống Colombia Ivan Duque tại dinh tổng thống ở Bogota. Trong một bài đăng trên Twitter, Guaido nói rằng ông rất biết ơn sự hỗ trợ của Tổng thống Duque và nói rằng chuyến đi sẽ “tạo ra các điều kiện đưa đất nước chúng tôi đến tự do”.

“Tôi có thể đảm bảo với các vị rằng khi tôi trở về, đất nước của chúng ta sẽ có nhiều tin tốt”, ông nói thêm.

Đầu tháng này, Đảng Xã hội cầm quyền của Venezuela đã giành quyền kiểm soát Quốc hội. Các nhà lập pháp đối lập, trong một phiên họp riêng sau đó, đã bỏ phiếu cho Guaido với tư cách là người đứng đầu Quốc hội trong nhiệm kỳ thứ hai. Lúc đó, ông Pompeo đã chúc mừng Guaido được tái bầu lại.

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng bởi tờ Washington Post hôm thứ Bảy (18/1), Maduro tuyên bố chính quyền Tổng thống Trump đã đánh giá thấp sức mạnh của ông và ông “không quan tâm” đến các biện pháp trừng phạt. Maduro đã đề xuất tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội trong năm nay, với mục đích giành lại quyền kiểm soát Quốc hội.

Guaido, người từ lâu đã yêu cầu bầu cử tổng thống mới để thay thế Maduro, cam kết chống lại bất kỳ động thái nào nhằm tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội khi Tòa án tối cao và Hội đồng bầu cử Quốc gia nằm dưới sự kiểm soát của các đồng minh Maduro.

Từ Khóa: