Cuộc luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump là quá trình “gấp gáp và bất công nhất trong lịch sử”, ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện cho biết hôm thứ Năm (19/12).

Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn đầu đã để “cơn giận dữ mang tính đảng phái” của mình tạo ra một “tiền lệ độc hại có thể lặp lại trong tương lai”, ông McConnell nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông McConnell cảnh báo rằng cuộc điều tra kéo dài 12 tuần có thể gây tổn hại đến các thể chế của nền dân chủ Mỹ, đồng thời nhận định Hạ viện đã không chứng minh được ông Trump vi phạm bất kỳ luật nào.

Ông McConnell cho rằng đảng Dân chủ đã âm mưu luận tội ông Trump ngay cả trước khi ông nhậm chức Tổng thống, và họ đã có “một cuộc luận tội dựa trên bất kỳ điều khoản nào tìm được”.

Ngoài ra, ông cũng cho biết cuộc điều tra luận tội ông Trump mất ít thời gian hơn rất nhiều so với các cuộc điều tra luận tội Tổng thống Bill Clinton và Tổng thống Richard Nixon trước đó.

“Tính đến nay, đây là căn cứ mỏng manh và yếu kém nhất để Hạ viện thông qua việc luận tội Tổng thống trong lịch sử Mỹ”, ông nói.

Đảng Dân chủ và Cộng hòa hiện sẽ phải thống nhất cách thức xét xử tại Thượng viện.

Ông McConnell cho biết không có khả năng Thượng viện sẽ kết tội ông Trump. Ông cũng ám chỉ rằng ông có thể sử dụng quyền của phe đa số tại Thượng viện của đảng Cộng hòa để kết thúc phiên tòa sớm mà không cần lời khai nhân chứng.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds