Tổng thống Brazil nhắc lại tuyên bố Tổng thống Pháp phải rút lại những phát ngôn gần đây, trước khi ông cân nhắc chấp nhận khoản hỗ trợ trị giá 20 triệu euro (22 triệu đô la) mà nhóm G7 viện trợ chống cháy rừng Amazon.

Tổng thống Jair Bolsonaro cáo buộc Pháp và Đức “mua” chủ quyền đất nước ông bằng viện trợ hỏa hoạn Amazon, theo AFP. 

Bình luận mới nhất của ông Bolsonaro đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang giữa Brazil và châu Âu, có nguy cơ xóa sổ một thỏa thuận thương mại lớn, dấy lên nghi ngờ liệu Brazil có sẵn sàng nhận quỹ của G7 hỗ trợ chống lại cháy rừng đang hoành hành khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới hay không.

Vào sáng thứ Ba (27/8), ông Bolsonaro nói sẵn sàng thảo luận về đề nghị của G7 chỉ khi tổng thống Pháp rút lại những lời lăng mạ đối với ông. Nhưng đến tối, ông Bolsonaro dường như thay đổi lập luận, phát ngôn viên của ông nói với các phóng viên rằng, Brazil sẽ chấp nhận viện trợ nước ngoài với điều kiện nước này được kiểm soát tiền quỹ. 

“Chỉ sau khi ông ta rút lại những gì ông ta đã nói, chúng tôi mới có thể nói chuyện lại”, ông Bolsonaro nói với các phóng viên hôm thứ Tư, sau khi hội đàm với Tổng thống Chile Sebastian Pinera về cuộc khủng hoảng Amazone đang gia tăng.

“Đức, và đặc biệt là Pháp đang mua chủ quyền của chúng tôi”, ông Bolsonaro phát biểu, “Có vẻ như 20 triệu là cái giá của chúng tôi. Brazil không có cái giá 20 triệu hay 20 nghìn tỷ – chúng tôi cũng như thế”.

Trong tuần qua, ông Macron và ông Bolsonaro liên tục xảy ra bất hòa. Lãnh đạo Pháp cáo buộc lãnh đạo Brazil không tuân theo các cam kết biến đổi khí hậu, và tuyên bố ngăn chặn thỏa thuận thương mại EU-Mercosur liên quan đến Brazil mất hàng thập niên đàm phán, nếu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro không có phương án bảo vệ rừng Amazon. Điều này đã vấp phải sự phản đối mạnh của Tổng thống Brazil.

Hôm thứ Hai (26/8), ông Macron chỉ trích ông Bolsonaro “vô cùng khiếm nhã” sau khi đích thân lãnh đạo Brazil bày tỏ sự đồng tình với một bài đăng trên Facebook ngụ ý Đệ nhất Phu nhân Pháp Brigitte Macron không có ngoại hình thu hút như Đệ nhất Phu nhân Brazil Michelle Bolsonaro.

Bolsonaro đáp trả, cáo buộc ông Macron đối xử với Brazil như “thuộc địa hoặc vùng đất không thuộc về ai (no man’s land)”.

Vào ngày 23/8, Tổng thống Pháp đã đăng tải trên Twitter về cháy rừng Amazon với nội dung: “Nhà của chúng ta đang cháy. Theo đúng nghĩa đen” (Ảnh chụp màn hình).

Phó Tổng thống Brazil, Hamilton Mourao cũng vào cuộc. Trong một bài viết của ông do tờ Estado de S. Paulo đăng tải, ông Mourao chỉ trích truyền thông quốc tế chống lại Brazil và tuyên bố rừng Amazone thuộc về Brazil.

“Brazil không nói dối và tổng thống, chính phủ và các tổ chức của Brazil cũng như vậy”, ông Mourao nói, và buộc tội: “Các nhà lãnh đạo của các nước châu Âu đến đây, từng người hoặc cùng với nhau đưa ra các sáng kiến chống lại thương mại tự do, tìm cách phá hoại các thỏa thuận lịch sử như đã ký giữa Liên minh châu Âu và Mercosur”.

AFP cho biết, theo các số liệu chính thức mới nhất cho thấy, có 1.044 vụ hoả hoạn mới bắt đầu vào thứ Hai và thứ Ba tuần này, nâng tổng số vụ hỏa hoạn trong năm nay lên tới 83.329, mức cao nhất kể từ năm 2013, mặc dù các máy bay quân sự và quân đội đã tham gia cứu hỏa. Hơn một nửa số đám cháy nằm trong lưu vực khổng lồ của Amazon.

videoinfo__video3.dkn.tv||c90fe1793__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: