Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg, hôm thứ Tư (7/8) nói rằng NATO cần nhận biết và phản ứng lại sự bành trướng quyền lực của Trung Quốc trên thế giới.

Theo Reuters, ông cho biết Trung Quốc ngày càng tăng sự quyết đoán của mình, bao gồm cả sự hiện diện của họ ở Biển Đông, và điều đó làm dấy lên mối lo ngại về ý định của Bắc Kinh trong khu vực. 

“Đây không phải là về việc đưa NATO vào Thái Bình Dương, mà là việc phản ứng với thực tế rằng Trung Quốc đang đến gần chúng ta hơn”, ông St Sttenten nói trong một cuộc phỏng vấn tại Sydney.

Ông Stoltenberg chỉ ra rằng thực tế này là do Trung Quốc “đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở châu Âu, tăng cường hiện diện ở Bắc Cực, cũng như gia tăng hiện diện ở châu Phi và trong không gian mạng”.

Ông nói: “Vì vậy, tất cả những điều này khiến NATO cần phải nhắm vào sự trỗi dậy của Trung Quốc, và chúng ta làm điều đó không chỉ bằng cách hợp tác chặt chẽ với các đối tác của chúng ta trong khu vực này – Australia, New Zealand, mà còn cả Nhật Bản và Hàn Quốc”.

Căng thẳng Mỹ – Trung gần đây đã gia tăng đáng kể xoay quanh cuộc chiến thương mại giữa hai nước và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 3/8 cho biết ông muốn đặt tên lửa tầm trung ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ngày hôm sau, trong chuyến thăm Sydney, ông Esper bình luận rằng Trung Quốc đang gây bất ổn cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, ông chỉ trích Bắc Kinh về hoạt động kinh tế kiểu săn mồi, nạn trộm cắp tài sản trí tuệ và “vũ khí hóa trên toàn cầu”.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 7/8, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho biết: “Hôm qua, tôi đã nói chuyện với Bộ trưởng Esper, ông ấy đã nói rõ rằng cần thời gian để phát triển vũ khí tầm trung mới, và bất kỳ việc triển khai nào có khả năng diễn ra trong khu vực này đều sẽ cần thời gian và chưa có quyết định nào được đưa ra”.

Trong chuyến thăm của mình, ông Esper đã gặp Thủ tướng Úc Scott Scottison và các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Australia để thảo luận về Trung Quốc, cuộc chiến ở Afghanistan, khủng bố và an ninh mạng.

videoinfo__video3.dkn.tv||2cedf913e__

Ad will display in 09 seconds