Ngày 11/5, Tổng thống Mỹ Trump có cuộc điện đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, thảo luận về Hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Triều Tiên.

Lãnh đạo Mỹ - Singapore điện đàm thảo luận về cuộc gặp lịch sử với Triều Tiên
Tổng thống Trump điện đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: AP)

Trong một tuyên bố của Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã cảm ơn Thủ tướng Lý Hiển Long vì sẵn sàng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều vào ngày 12/6 tới, theo Washington Post.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Lý Hiển Long cũng thảo luận về các vấn đề an ninh trong khu vực, đồng thời tái khẳng định mối quan hệ song phương.

Phía Nhà Trắng cho biết Singapore là một trong những quan hệ đối tác mật thiết nhất của Mỹ tại châu Á trong hơn 50 năm.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah phát biểu trước giới truyền thông rằng, Singapore được chọn là địa điểm tổ chức sự kiện lịch sử này vì nước này có quan hệ tốt với cả Mỹ và Triều Tiên.

Singapore có thể đảm bảo an ninh cho Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim, đồng thời tạo ra tính trung lập.

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết Đảo quốc sư tử rất vinh hạnh để tổ chức “sự kiện mang tính lịch sử và quan trọng này”. Chính quyền ông Lý Hiển Long cam kết tạo điều kiện tốt nhất để cuộc họp diễn ra “suôn sẻ và thành công”.

Thủ tướng Singapore cũng mời Tổng thống Trump trở lại trong một sự kiện vào tháng 11. Ông chủ Nhà Trắng hứa sẽ xem xét lời mời này.

Trong một diễn biến liên quan, báo Mainichi Shimbun của Nhật Bản dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, có khả năng lãnh đạo Trung Quốc sẽ tham gia vào Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Lãnh đạo Mỹ - Singapore điện đàm thảo luận về cuộc gặp lịch sử với Triều Tiên
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tham gia Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore. (Ảnh: Telegraph)

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng từ chối bình luận về vấn đề này. Ông nói: “Chúng tôi hy vọng cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ sẽ đạt được những kết quả tích cực”.

Tại cuộc họp với nội các Mỹ hôm 9/5, Tổng thống Trump cũng công nhận những đóng góp của ông Tập Cận Bình trong quá trình đàm phán phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh cũng là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên. Trong vòng chưa đầy 2 tháng, ông Kim Jong-un hai lần đến thăm và thảo luận với ông Tập về các vấn đề quan trọng trước thềm 2 Hội nghị thượng đỉnh Hàn – Triều và Mỹ – Triều.

An Yên