Trong thời gian diễn ra Hội nghị G20 tại Argentina từ ngày 30/11-1/12, lãnh đạo hai nước Mỹ và Hàn Quốc sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh để thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. 

Theo Yonhap, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan đều xác nhận thông tin trên.

Trong một buổi họp báo, ông Yoon nêu rõ: “Hàn Quốc và Mỹ nhất trí tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina”.

Tại cuộc gặp, ông Trump và ông Moon có thể tập trung thảo luận các cách thức tăng cường hợp tác trong tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, hai bên sẽ bàn về kế hoạch thiết lập nền hòa bình lâu dài cũng như phương thức tăng cường liên minh Mỹ – Hàn.

Tuy nhiên, lịch trình và địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh vẫn chưa được quyết định.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc để đưa ra được một giải pháp cho cuộc chiến thương mại hiện nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Trump dự kiến cũng sẽ gặp lãnh đạo các nước Argentina, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.

Ngày 27/11, Tổng thống Moon Jae-in đã tới thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) và sẽ tới Buenos Aires (Argentina) trong ngày 28/11. Hội nghị thượng đỉnh thường niên G20 sẽ được tiến hành trong hai ngày 30/11 và 1/12.

H.Đ (Tổng hợp)