Ngày 5/5, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Trump và Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận về chuyến thăm London vào tháng 7 tới cũng như những vấn đề quốc tế quan trọng khác.

Reuters dẫn thông báo của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự trông đợi chuyến thăm Anh sắp tới của Tổng thống Trump, dự kiến vào 7/2018.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump và bà May cũng thảo luận về việc thúc đẩy các hoạt động thương mại công bằng và có lợi cho cả đôi bên, đặc biệt là trong hoạt động thương mại với Trung Quốc.

Thông báo cho biết: “Thủ tướng Anh đã thuyết phục Tổng thống Trump tiếp tục thỏa thuận hạt nhân Iran. Trong khi đó, Tổng thống Trump cam kết sẽ ngăn chặn Iran phát triển loại vũ khí hủy diệt này”.

Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký vào năm 2015. Trong đó, Iran đồng ý từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân nhằm thoát khỏi lệnh cấm vận từ các cường quốc. Ông Trump gần đây đã đe dọa Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này nếu các điều khoản trong thỏa thuận không được thỏa thuận lại trước ngày 12/5.

Ngày 30/4, Thủ tướng Israel Netanyahu công bố những tài liệu mât, cáo buộc Iran tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân sau khi ký thỏa thuận năm 2015.

Vào 4/2018, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo Anh, Pháp và Đức đồng ý rằng việc duy trì thỏa thuận hạt nhân là cách hữu hiệu nhằm ngăn cản Iran theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân.

Tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng thuyết phục Tổng thống Trump tiếp tục thỏa thuận này.

Ông Trump và bà May cũng thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Nhà Trắng dẫn lời Tổng thống Trump cho biết, ông đặt ra mục tiêu đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp lịch sử sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson sắp có chuyến thăm Washington từ 6-7/5. Dự kiến, ông sẽ có các cuộc gặp với Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton để thảo luận về các vấn đề quan trọng.

Thu Hương