Ngày 26/10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các quan chức quân sự hàng đầu của Washington và Seoul sẽ tổ chức các cuộc hội đàm song phương ở Seoul vào cuối tuần này về Triều Tiên và các vấn đề của liên minh.

Theo Yonhap, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo dự kiến ​​sẽ tổ chức Cuộc Họp Cố vấn An ninh lần thứ 49 (SCM) vào hôm 28/10 tới, một ngày sau cuộc họp Ủy ban quân sự của các đồng minh (MCM) tại Seoul.

Cuộc họp MCM sẽ được điều khiển bởi những người đứng đầu các cơ quan quân sự của các nước đồng minh.

Hai bên có kế hoạch thảo luận sâu về các mối đe dọa của Bình Nhưỡng, phối hợp chính sách liên quan và thúc đẩy việc chuyển giao quyền chỉ huy hoạt động thời chiến (OPCON).

SCM và MCM là các kênh tư vấn quân sự hàng đầu của các đồng minh và được tổ chức hàng năm. Phiên họp tuần này sẽ là lần đầu tiên tham gia chính thức của Tổng thống Trump và người cùng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông James Mattis, sẽ đến Seoul vào sáng thứ sáu để chuẩn bị cho cuộc họp với nước đồng minh diễn ra vào cuối tuần.

Ông James Mattis phát biểu trước báo giới. (Ảnh minh họa: CNN)
Ông James Mattis phát biểu trước báo giới. (Ảnh minh họa: CNN)

Trong thời gian 2 ngày ở lại đây, ông James Mattis dự định thăm khu vực phi quân sự liên Triều (DMZ), cùng với Bộ trưởng Song Young-moo, một quan chức của Bộ Ngoại giao cho biết.

Phát biểu với các phóng viên hôm 25/10, ông Mattis nhấn mạnh rằng ưu tiên hàng đầu là giải quyết vấn đề ngoại giao với Triều Tiên. Ông nói: “Mọi người đang tìm cách để giải quyết vấn đề trong hòa bình”.

Mattis đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc tại Clark, Philippines, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.

An Yên