Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa ra chỉ thị yêu cầu tất cả người lao động của nước này tại Trung Quốc về nước muộn nhất là cuối năm nay, theo trang tin NK News.

Bộ Thương mại Trung Quốc trong tháng trước đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp liên doanh giữa nước này và Triều Tiên đang hoạt động tại Trung Quốc phải đóng cửa trong vòng 120 ngày để tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Điều đó đồng nghĩa với việc hầu hết các doanh nghiệp và nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc phải đóng cửa chậm nhất là vào ngày 9/1/2018.

Chỉ thị gọi lao động về nước của nhà lãnh đạo Triều Tiên được đưa ra nhằm phản đối quyết định của phía Trung Quốc.

Hiện có khoảng 100 nhà hàng Triều Tiên đang hoạt động ở Trung Quốc, phần lớn là dưới hình thức liên doanh.

Tuy nhiên, có khoảng 20.000-30.000 lao động Triều Tiên đang làm việc tại Trung Quốc, trong đó chỉ khoảng 2.000 người làm việc tại các nhà hàng, còn phần lớn làm việc cho các doanh nghiệp Trung Quốc đặt cơ sở ở khu vực biên giới để tận dụng lao động giá rẻ từ Triều Tiên.

Các chuyên gia Triều Tiên làm việc ở Trung Quốc cũng đang về nước. Các nguồn tin tại Trung Quốc cho biết người Triều Tiên làm việc cho các công ty thương mại Triều Tiên và gia đình họ đã dựa vào việc liên doanh với các doanh nghiệp Trung Quốc để xin giấy phép cư trú, nhưng các biện pháp trừng phạt mới khiến họ không thể gia hạn giấy phép của mình.

Hạo Nhân