Sputnik đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn ký một hiệp ước hòa bình và thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, bao gồm cả việc bố trí Đại sứ quán Mỹ tại Bình Nhưỡng.

Thông tin được tờ Dong-A Ilbo tại Seoul dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Phủ tổng thống Hàn Quốc cho hay. Theo báo trên, ông Kim Jong-un có khả năng đề xuất một hiệp ước hòa bình cũng như phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một diễn biến liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, đa số người dân Hàn Quốc bày tỏ thái độ hoài nghi khi được hỏi về tuyên bố sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do hãng Realmeter tiến hành và công bố ngày 12/3, trong số 500 người được hỏi ý kiến, có tới 73,1% hoan nghênh các diễn biến bất ngờ gần đây như việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 tới và đề nghị gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lãnh đạo Kim Jong-un muốn Mỹ mở Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng
Người dân Hàn Quốc hoài nghi về ý muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên (Ảnh: Getty).

Tuy nhiên, cũng có tới 63% trong số những người hoan nghênh sự thay đổi thái độ của Triều Tiên (tức là 45,7% trong tổng số những người được hỏi) nói họ không tin tưởng vào sự sẵn sàng phi hạt nhân hóa mà Triều Tiên từng tuyên bố.

Khoảng 27,4% được hỏi cho rằng họ tin tưởng vào cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và hoan nghênh đề nghị hòa bình của nước này, trong khi 18,4% nói họ không tin Triều Tiên hay hoan nghênh các diễn biến mới đây.

Về các con số này, Realmeter khẳng định: “Các kết quả này cho thấy nhiều người hoan nghênh sự thay đổi hướng tới tương lai trong thái độ của Triều Tiên gần đây, nhưng mức độ không tin tưởng của họ đối với ban lãnh đạo nước này vẫn rất cao”.

Trước đó, New York Times hôm 11/3 cũng đưa tin và đăng tải các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đang âm thầm sản xuất vũ khí hạt nhân.

Hai nhóm chuyên gia phân tích Mỹ đã kiểm tra các hình ảnh vệ tinh từ tháng 1 cho đến cuối tháng 2/2018 và đưa ra kết luận rằng, một lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên ở Yongbyon – ngỡ là đã ngừng hoạt động – thực tế đang sản xuất plutonium – nhiên liệu chính để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Lãnh đạo Kim Jong-un muốn Mỹ mở Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng
Lãnh đạo Kim Jong-un muốn Mỹ mở Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng

Ngày 5/3, trang mạng 38 North – chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên cũng thông báo lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động trong thời gian gần đây.

Trang 38 North công bố những hình ảnh vệ tinh từ ngày 25/2 cho thấy hoạt động xung quanh lò phản ứng 5 MWe tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon.

Tại lò phản ứng trên, các chuyên gia đã phát hiện chùm khói hơi nước trong các hình ảnh vệ tinh từ ngày 17-25/2. “Thông thường, những chùm khói như trên là một dấu hiệu cho thấy các hoạt động của lò phản ứng, chúng thường đi kèm với hoạt động xả nước làm mát ở khu vực cửa sông”, trang mạng của Mỹ cho biết.

Lãnh đạo Kim Jong-un muốn Mỹ mở Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng
Hình ảnh vệ tinh được chụp từ ngày 25/2 (Ảnh: 38 North).

Các đám mây hơi nước từ nhà máy đặt lò phản ứng hạt nhân cũng như nước đá tan chảy gần đó cho thấy “lò phản ứng đang hoạt động trở lại” để sản xuất plutonium cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhóm các nhà phân tích ở 38 North bao gồm ông Frank V. Pabian, cựu chuyên gia phân tích hình ảnh vệ tinh tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico, Mỹ.

Một đội nghiên cứu khác tại Viện Khoa học và An ninh Quốc tế – một nhóm tư nhân chuyên theo dõi vũ khí hạt nhân ở Washington cũng đưa ra các kết luận tương tự về hoạt động hạt nhân của Triều Tiên.

Ba nhà phân tích của nhóm đã nghiên cứu các hình ảnh vệ tinh được chụp từ ngày 17/1 đến ngày 13/2 và nhận định rằng Triều Tiên “có thể sắp mở rộng kho dự trữ plutonium để sản xuất vũ khí hạt nhân”.

Nguyên Lan