Vấn đề an ninh và bảo mật dường như là mối quan tâm lớn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi ông mang theo toilet riêng tới khách sạn 5 sao St. Regis, Singapore nơi phái đoàn Triều Tiên nghỉ lại trong suốt thời gian diễn ra hội nghị.
 

Ngày 11/6, trang Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho hay, chiếc toilet chuyên dụng đã được chở sang Singapore cùng với thực phẩm và xe chuyên dụng chống đạn của ông Kim Jong-un.

Ông Kim vốn có thói quen mang theo toilet chuyên dụng mỗi khi công du nước ngoài. Chuyến đi tới Singapore trong khuôn khổ cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump là chuyến công du lần thứ 3 của ông Kim kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011.

Lee Yun Keol, người từng phục vụ trong đội vệ sĩ của Triều Tiên, cho biết có một nhân viên chuyên trách luôn đi cùng ông Kim trong các chuyến đi để đảm bảo việc sinh hoạt cá nhân của ông.

“Thay vì sử dụng toilet công cộng, nhà lãnh đạo Triều Tiên có một toilet cá nhân, luôn được ông mang theo trong các chuyến công du. Chất thải có chứa thông tin về tình trạng sức khỏe của ông Kim, do đó không thể để bỏ lại được”, ông Lee trả lời phỏng vấn Washington Post.

Cũng theo trang Chosun Ilbo, ông Kim cũng tỏ ra lo ngại về việc máy bay chở ông trên đường tới Singapore có thể bị bắn hạ. Vì vậy, ông đã sử dụng 3 chiếc máy bay cất cánh cách nhau khoảng một giờ để gây nhiễu, khiến các điệp viên không thể xác định ông có mặt trên chiếc máy bay nào.

Thay vì chọn đường bay Bình Nhưỡng – Thượng Hải – Singapore với hơn 6 giờ bay, ông chọn đường bay từ Bắc Kinh, kéo dài tới 10 tiếng, để nhận được sự bảo vệ của Trung Quốc.

Ông Kim Jong-un và phái đoàn Triều Tiên nghỉ tại khách sạn St. Regis trong thời gian diễn ra hội nghị tại Singapore. Ông nghỉ tại phòng tổng thống trên tầng cao nhất của khách sạn với giá phòng lên tới 9.000 USD/đêm.

Thu Hương

Từ Khóa: