Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như rất quan tâm tới vấn đề an toàn của bản thân trong cuộc họp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6, chuyến công du xa nhất của ông kể từ khi lên nắm quyền.
 

Bloomberg ngày 6/6 lẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết, ông Kim Jong-un cảm thấy lo ngại về vấn đề an ninh và khả năng một cuộc ám sát nhằm vào bản thân tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, nơi ông sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Năm 2017, Triều Tiên từng cáo buộc tình báo Mỹ và Hàn Quốc âm mưu ám sát ông Kim Jong-un bằng “hợp chất sinh hóa”.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết một nhóm khủng bố có liên quan tới tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã mua chuộc một công dân Triều Tiên tên là “Kim” và hứa sẽ trả cho người này hơn 20.000 USD để tiến hành vụ ám sát.

Ngày 5/6, Nhà Trắng đã công bố địa điểm chính thức diễn ra cuộc gặp lịch sử Trump – Kim là khách sạn Capella trên hòn đảo Sentosa, Singapore. Đảo Sentosa nằm ngoài khơi Singapore và chỉ có một con đường duy nhất nối với đất liền.

Lãnh đạo Kim Jong-un lo sợ bị ám sát khi đến Singapore dự thượng đỉnh?
Khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore. (Ảnh: Reuters)

“Vị trí cách biệt đất liền của khách sạn Capella được xem là một bức tường ảo ngăn chặn các thế lực ngầm tiếp cận hội nghị”, Muhammad Faizal Abdul Rahman, nhà nghiên cứu an ninh quốc gia tại Singapore cho hay.

Chính phủ Singapore đã tuyên bố thiết lập khu vực sự kiện đặc biệt phục vụ cho hội nghị trong thời gian từ 10-14/6, bao gồm cả đảo Sentosa. Cảnh sát sẽ tuần tra nghiêm ngặt và khám xét người và tài sản cá nhân ở những khu vực này.

Lực lượng cảnh sát tinh nhuệ Singapore, trong đó có Gurkha – một trong những binh đoàn thiện chiến nhất thế giới, sẽ được huy động để canh gác khu vực đặc biệt trên.

Thu Hương