Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) chiều nay (thứ Tư ngày 4/9) chính thức rút bỏ dự luật dẫn độ sang Trung Quốc vốn gây ra hàng loạt cuộc biểu tình trong suốt 3 tháng qua tại trung tâm tài chính của châu Á.

Theo SCMP, quyết định này đồng nghĩa với việc chính phủ Hồng Kông đã đồng ý với một trong năm yêu cầu của những người biểu tình. Bốn yêu cầu khác bao gồm: Bà Lâm phải từ chức; Điều tra về tình trạng bạo lực của cảnh sát; Trả tự do cho những người bị bắt giữ; và Tự do dân chủ lớn hơn cho người dân Hồng Kông.

Trước đó, bà Lâm đã xin lỗi người dân và đình chỉ dự luật gây tranh cãi, nhưng điều đó không làm dịu bớt các cuộc biểu tình. Các nhà phân tích cho rằng chừng nào dự luật còn nằm trong chương trình nghị sự của cơ quan lập pháp, một ngày nào đó nó sẽ có thể được đưa ra xem xét trong Hội đồng Lập pháp.

Nếu dự luật này được thông qua, người dân Hồng Kông và cả những người nước ngoài tới thành phố này đều có khả năng bị bắt giữ và đưa tới Trung Quốc đại lục, nơi nổi tiếng về các phiên tòa dàn dựng và xét xử bất công.

Tuy nhiên nguồn tin chính phủ nói với SCMP rằng bà Lâm sẽ nhấn mạnh rằng việc loại bỏ dự luật là để hợp lý hóa chương trình nghị sự của cơ quan lập pháp, trong đó Hội đồng Lập pháp của đặc khu sẽ làm việc trở lại vào tháng 10, sau dịp nghỉ hè và do đó quyết định này là một quy trình mang tính chất kỹ thuật.

Một nguồn tin cho biết: “Động thái chính thức rút bỏ dự luật chỉ là một nỗ lực làm hạ nhiệt bầu không khí” ở thành phố. 

Một nguồn tin khác bình luận rằng việc rút toàn bộ dự luật này là cách đơn giản nhất để giảm bớt căng thẳng đang bùng phát tại Hồng Kông.

Các nhà quan sát nhận định rằng Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga đang ở trong tình trạng mắc kẹt giữa áp lực từ chính quyền Trung Quốc và những người biểu tình. Một đoạn ghi âm mới được tiết lộ cho thấy bà Lâm muốn từ chức, nhưng không được phép lựa chọn điều đó. 

videoinfo__video3.dkn.tv||95e348977__

Ad will display in 09 seconds