Hôm thứ Ba (17/9), lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam thông báo, bà sẽ đối thoại với người dân vào tuần tới, đồng thời nhắc lại yêu cầu chấm dứt bạo lực đã khiến thành phố bất ổn trong hơn ba tháng qua.

Theo Reuters, Trưởng đặc khu chịu áp lực từ Bắc Kinh trong việc xoa dịu sự tức giận của công chúng. Bà Lam cho biết, các phiên đối thoại sắp tới sẽ “cởi mở hết sức có thể” và người dân có thể đăng ký tham dự. Các vấn đề thảo luận sẽ gồm cả tình trạng thiếu nhà ở và đất đai của thành phố.

Phát biểu trước các phóng viên, bà nói: “Hồng Kông đã tích tụ hàng loạt các vấn đề kinh tế xã hội, thậm chí là cả chính trị, tôi hy vọng những hình thức đối thoại khác nhau có thể tạo ra nền tảng để chúng ta thảo luận”. Nhưng Trưởng đặc khu cũng khẳng định rằng: “Tôi nhấn mạnh, nền tảng đối thoại không có nghĩa là chúng tôi không thực thi các hành động kiên quyết. Dập tắt bạo lực vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.

Thuộc địa cũ của Anh bị xáo trộn trong gần 4 tháng nay và đã xuất hiện tình trạng bạo lực. Dự luật dẫn độ kích hoạt những cuộc biểu tình hiện đã rút, nếu được thông qua, người dân Hồng Kông có thể bị đưa sang Trung Quốc đại lục xét xử. Về sau, người biểu tình mở rộng yêu cầu dân chủ, bao gồm quyền bầu cử phổ thông, mở cuộc điều tra độc lập khiếu nại cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức.

Hồng Kông được Anh bàn giao về Trung Quốc vào năm 1997 với điều kiện “Một quốc gia, hai chế độ”, bảo đảm cho người dân Hương Cảng các quyền tự do không có ở đại lục, bao gồm cả một hệ thống pháp lý độc lập. Nhưng nhiều người phàn nàn rằng, Bắc Kinh phá vỡ lời hứa, can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông

Bà Lam đã trở thành tâm điểm của sự chỉ trích. Vào ngày 4/9, bà thông báo rút toàn bộ dự luật dẫn độ, đáp ứng một trong năm yêu cầu của người dân. Nhưng nhiều người nói rằng, hành động này là “quá ít, quá muộn” và tiếp tục xuống đường biểu tình.

Hôm thứ Hai (16/9), cảnh sát đã bắt giữ 89 người sau khi “những người biểu tình cực đoan” tấn công hai cảnh sát vào tối Chủ nhật (15/9), ném bom xăng và gạch. Kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra vào tháng Sáu, gần 1.500 người đã bị bắt.

Sự bất ổn cũng tác động tiêu cực đến nền kinh tế của trung tâm tài chính. Hôm thứ Hai, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody đã chuyển trạng thái Hồng Kông từ “ổn định” sang “tiêu cực”.

Trung Quốc tuyên bố, họ cam kết quy tắc “Một quốc gia hai, hai chế độ”, phủ nhận can thiệp vào Hồng Kông nhưng lại nhiều lần cảnh báo người biểu tình đặc khu. Chính quyền Bắc Kinh cũng cáo buộc các “thế lực nước ngoài”, đặc biệt là Mỹ và Anh thúc đẩy tình trạng bất ổn ở Hồng Kông.

videoinfo__video3.dkn.tv||41fd9f6bb__

Ad will display in 09 seconds