Hai ngày sau một cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ ước tính có khoảng 2 triệu người tham gia trên đường phố, lãnh đạo Hồng Kông, bà Carrie Lam, đã gửi lời “xin lỗi chân thành nhất” của bà tới các cư dân thành phố trong một cuộc họp báo kéo dài 51 phút, tờ báo Hồng Kông SCMP đưa tin.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Cheng Yuet-ngor) đã thừa nhận nhiệm vụ quản trị của bà trong ba năm tới sẽ rất khó khăn, và hứa sẽ cố gắng hết sức để bồi đắp sự chia rẽ xã hội, lắng nghe những người trẻ tuổi và đưa ra các chính sách cải thiện nền kinh tế và cuộc sống của người dân thành phố.

Nhưng Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông khẳng định rằng bà không thể chấp nhận những yêu cầu của người biểu tình, như rút lại dự luật, từ chức, hoặc hứa rằng cảnh sát sẽ không buộc tội bất cứ ai bị bắt trong các cuộc biểu tình gần đây. Bà cũng không thể thành lập một ủy ban độc lập để thẩm tra xem rằng cảnh sát có quá mức không khi chống lại người biểu tình bên ngoài tổ hợp Hội đồng Lập pháp (Legislative Council) vào ngày 12/6.

Dự luật nếu được thông qua, sẽ cho phép chuyển những người chạy trốn sang các khu vực tài phán mà thành phố không có thỏa thuận, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Bà Lâm đã đưa ra một lời xin lỗi thông qua một tuyên bố, nhưng các nhà phê bình đã yêu cầu bà từ chức và rút lại điều mà chính phủ gọi là “bạo loạn”. Sự thay đổi thái độ của bà cũng không làm nguôi lòng công chúng, họ đã quay trở lại tuần hành vào ngày hôm sau, mà ban tổ chức nói đã có gần 2 triệu người tham gia.

Đảng thân Bắc Kinh lớn nhất ở Hồng Kông chấp nhận lời xin lỗi của bà Lâm.

videoinfo__video3.dkn.tv||621256206__

Ad will display in 09 seconds

Bà Starry Lee Wai-king, chủ tịch đảng chính trị thân Bắc Kinh lớn nhất ở Hồng Kông, nói rằng họ chấp nhận lời xin lỗi của bà Lâm và tin rằng bà không nên từ chức chỉ vì một trong những chính sách của bà bị công chúng từ chối.

Thành Minh