Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm thứ Bảy (5/10) cho biết, tình trạng “bạo lực cực đoan” là nguyên nhân dẫn tới lệnh cấm người biểu tình đeo mặt nạ, khẩu trang khi tụ tập đông người.

Reuters cho biết, trưởng đặc khu phát biểu trong một video được phát trên truyền hình: “Tình trạng bạo lực cực đoan là bằng chứng rõ ràng cho thấy an ninh Hồng Kông đang bị đe dọa. Đó là lý do cụ thể khiến chúng tôi ban lệnh cấm đeo mặt nạ vào hôm qua dựa trên Luật khẩn cấp”.

Bà phát biểu thêm: “Hành vi cực đoan của những kẻ bạo loạn khiến Hồng Kông trải qua một đêm rất tăm tối, làm tê liệt một nửa thành phố”.

Hôm 4/10, Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga ban bố đạo luật cấm người biểu tình đeo khẩu trang và mặt nạ, có hiệu lực từ 0h ngày 5/10 nhằm “răn đe những phần tử nổi loạn và hỗ trợ cảnh sát thực thi pháp luật” khiến người dân giận dữ và xuống đường biểu tình phản đối. Nhiều người ném bom xăng, gây ra các vụ cháy, đốt cờ Trung Quốc, tấn công các cơ sở hạ tầng của thành phố. Người biểu tình Hồng Kông cũng tuyên bố thành lập “Chính phủ Lâm thời”.

videoinfo__video3.dkn.tv||98cb0dd63__

Ad will display in 09 seconds