Trưởng đặc khu Carrie Lam bị chỉ trích vì những chính sách thất bại trong phiên đối thoại đầu tiên với công chúng vào ngày 26/9 tại sân vận động Queen Elizabeth ở Wan Chai.

Tờ Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho biết, cuộc đối thoại diễn ra vào 7 giờ tối (giờ địa phương) với sự tham gia của hơn 130 người dân, được chọn ngẫu nhiên từ hơn 20.200 ứng viên. Sự kiện được tổ chức dưới sự giám sát an ninh chặt chẽ. Người tham gia không được mang mũ bảo hiểm, mặt nạ phòng độc và các loại chai vào sân vận động.

Một người dân hỏi: “Có rất nhiều người biểu tình bên ngoài tối nay. Tại sao bà không đối mặt trực tiếp với họ, thay vì chỉ chọn 150 thành viên và cho mỗi người ba phút để nói chuyện?”

Người biểu tình Hồng Kông tập trung bên ngoài sân vận động Elizabeth tối 26/9 (ảnh: SCMP).

Một người khác bày tỏ sự thất vọng khi luật pháp và trật tự đặc khu bị phá vỡ: “Cờ và biểu tượng bị xúc phạm, giáo viên chống cảnh sát trong khi người biểu tình đốt ga tàu. Tôi thực sự đau lòng khi chứng kiến những điều này. Chúng ta đang gửi loại tín hiệu nào tới các khu vực lân cận vậy?”

Nhiều người chỉ trích bà Carrie Lam tại sao sau khi rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, bà không đáp ứng những yêu cầu còn lại của người biểu tình, trong đó nổi bật nhất là mở cuộc điều tra độc lập cáo buộc cảnh sát sử dụng vũ lực với người dân.

Gần một nửa trong số 30 người có cơ hội đặt câu hỏi kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra về hành vi của cảnh sát. Tuy nhiên, bà Lam một lần nữa bác bỏ yêu cầu này, khẳng định Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập (IPCC) đang làm việc này và tốt nhất là cơ quan giám sát điều tra.

Tuy nhiên, nhiều người không hài lòng với câu trả lời này của trưởng đặc khu. Một phụ nữ đeo khẩu trang nói: “Cảnh sát đã trở thành công cụ chính trị và không có cơ chế giám sát hoạt động của họ. IPCC chỉ là một con hổ không răng”.

Người phụ nữ này tiếp tục phàn nàn rằng, không một quan chức hàng đầu nào phải chịu trách nhiệm cho những hành động yếu kém và sai lầm kể từ khi phong trào biểu tình nổ ra vào tháng 6.

“Bà sẽ loại bỏ cơ chế trách nhiệm chính trị sao? Tối nay nhiều người trong chúng tôi kêu gọi một ủy ban điều tra. Nếu bà không chú ý đến những lời kêu gọi này thì cuộc đối thoại hôm nay có ý nghĩa gì?”, cô chất vấn.

Một sinh viên xúc động hỏi Trưởng đặc khu: “Bà đã bao giờ cảm thông với những người bị cảnh sát xịt hơi cay hay bị đánh đập? Hay bà chỉ quan tâm đến những cửa xoay bị phá trong các trạm ga tàu. Bà đã dạy tôi, một người ngây thơ, rằng những cuộc biểu tình ôn hòa không thể tạo nên sự khác biệt”.

Sau đó, Trưởng đặc khu Carrie Lam nhắc lại khẩu hiệu “Chúng ta cùng gắn kết” trong chiến dịch tranh cử năm 2017 của bà. Bà đáp: “Tôi thừa nhận bản thân đã không làm tốt công việc này trong hai năm qua và đôi khi mất gắn kết với mọi người. Tôi hiểu rõ điều này và tôi hy vọng mọi việc sẽ được cải thiện”.

Bà Lam cũng tuyên bố, cảnh sát sẽ ngừng sử dụng trung tâm San Uk Ling gần biên giới với Trung Quốc đại lục để giam những người biểu tình bị bắt. Nhiều người đã khiếu nại về việc cảnh sát ngược đãi người bị giam, nhưng cảnh sát bác bỏ điều này.

Trưởng đặc khu cho biết, bốn yêu cầu còn lại của người biểu tình, bao gồm việc thả những người bị bắt là không hợp pháp.

“Những gì xảy ra trong ba tháng qua làm nhiều người phải đau lòng. Giống như bao công dân khác, tôi hy vọng sự hỗn loạn và bạo lực có thể nhanh chóng chấm dứt. Niềm tin vào chính quyền đã rơi xuống vực thẳm nhưng tôi hy vọng sẽ khôi phục kịp thời, ít nhất một phần. Đối thoại sẽ tiếp tục”, bà phát biểu.

Khi buổi đối thoại kết thúc vào khoảng 21h30, kéo dài hơn nửa giờ so với dự kiến, những người tham gia nhanh chóng đăng ký cho cuộc đối thoại tiếp theo mà các quan chức nói rằng sẽ có chiều sâu hơn.

Bên ngoài sân vận động, một số người biểu tình cậy gạch và xếp chặn ngã ba đường Queen East Road và Morrison Hill Road để ngăn bà Lam rời đi. Bốn giờ sau khi sự kiện kết thúc, hầu hết những người biểu tình đã rời đi. Bà Lam và các quan chức rời khỏi sân vận động lúc 1h30 sáng nay.

videoinfo__video3.dkn.tv||9225d35cb__

Ad will display in 09 seconds