Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên cùng với hai đệ nhất phu nhân ngày 20/9 đã cùng nhau đi dạo quanh hồ miệng núi lửa Paektusan, ngọn núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Moon và phu nhân Kim Jung-sook rời Nhà khách Tiểu bang Paekhwawon ở Bình Nhưỡng, nơi họ đã ở lại trong chuyến thăm ba ngày, vào khoảng 6:39 sáng (giờ địa phương) và lên máy bay tổng thống tại Sân bay Quốc tế Sunan để đến sân bay Samjiyeon gần núi, nơi họ được lãnh đạo Kim và phu nhân Ri Sol-ju chào đón. Sau đó họ cùng đi cáp treo lên đỉnh núi cao nhất, Janggunbong, theo Korea Herald.

Đoàn hộ tống đi cùng Tổng thống Moon trong chuyến công du ở Bình Nhưỡng đã đến Paektusan bằng chuyến bay riêng của hãng hàng không Air Koryo.

Đoàn hộ tống tổng thống. (Ảnh: Joint Press Corp)

Trên chuyến bay từ Seoul đến Bình Nhưỡng ngày 18/9 để tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Moon đã phải từ chối lời đề nghị leo núi với một người bạn. Cho nên ông muốn dành một ngày để leo lên núi lửa cao 2.744 mét nằm ở biên giới Triều Tiên và Trung Quốc.

Tổng thống đi cáp treo lên đỉnh núi. (Ảnh: Yonhap)

Ngọn núi này có ý nghĩa đặc biệt với cả người dân Hàn Quốc và Triều Tiên bởi vì đó là đỉnh núi cao nhất trên bán đảo. Nó được coi là nơi linh thiêng ở miền Bắc vì cha của lãnh đạo Kim được sinh ra trên núi. Dòng họ Kim cầm quyền được gọi là dòng máu “Paektu”.

Phu nhân Kim Jong-sook lấy nước trên núi. (Ảnh: Yonhap)

Lãnh đạo Kim luôn đến thăm ngọn núi trước khi đưa ra một quyết định lớn những năm gần đây, bao gồm cả quyết định tham gia Thế vận hội Mùa đông năm 2018, thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 vào năm 2016 và xử tử người chú dượng Jang Song-thaek.

Thanh Hiền