Lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh đã từ chức chủ tịch Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền sau khi đảng này mất nửa số ghế lãnh đạo ở các thành phố và huyện trong cuộc bầu cử thị trưởng ngày 24/11, SCMP đưa tin.

“Tôi xin tuyên bố từ chức chủ tịch và chịu trách nhiệm. Chúng tôi đã học được bài học và phải xem xét lại chính bản thân mình khi rõ ràng cử tri có kỳ vọng cao hơn đối với chúng tôi”, bà Thái Văn Anh phát biểu.

Đảng DPP bị đảng đối lập Quốc dân Đảng (KMT) đánh bại tại thành phố đông dân thứ hai của Đài Loan là Đài Trung và thành phố Cao Hùng ở phía Nam. Cao Hùng là căn cứ quyền lực của DPP trong 2 thập kỷ qua.

Theo Reuters, hiện DPP chỉ còn nắm ghế thị trưởng tại 6 thành phố và huyện của Đài Loan, trong khi KMT giành thắng lợi tại ít nhất 15 thành phố, huyện. Hiện việc kiểm phiếu bầu cử thị trưởng tại Đài Bắc vẫn đang được tiến hành.

Bà Thái và DPP vấp phải chỉ trích trong nhiều tháng qua khi những cải cách được cho là không giúp giảm thâm hụt và ô nhiễm môi trường. Một số chính sách cải cách như cắt giảm lương hưu và luật lao động của DPP cũng gây nhiều tranh cãi.

Bà Thái cũng cho biết bà không chấp nhận đơn xin từ chức của người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan William Lai và yêu cầu ông tiếp tục tại vị.

Việc bà Thái từ chức chủ tịch đảng cầm quyền gây ảnh hưởng tới triển vọng tái đắc cử vị trí lãnh đạo Đài Loan vào năm 2020 của bà.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: