Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn sẽ quá cảnh ở Mỹ trong chuyến thăm Paraguay và Belize vào tháng tới.

Bắc Kinh tự xem Đài Loan như là một phần lãnh thổ Trung Quốc, thậm chí có ý định sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo này, đồng thời đã đẩy mạnh áp lực quân sự và ngoại giao kể từ khi bà Thái thắng cử vào năm 2016, theo SCMP.

Bà Thái sẽ quá cảnh tại Los Angeles và Houston trong chuyến đi từ ngày 12 đến 20/8. Phó Ngoại trưởng Jose Liu vẫn chưa xác nhận chi tiết liệu bà Thái có gặp các quan chức Mỹ hay không.

Thông thường, Đài Loan không cung cấp thông tin chi tiết các hành trình của quan chức đi công du nước ngoài để tránh khả năng Bắc Kinh gây rối.

Trong chuyến thăm ba đồng minh Thái Bình Dương vào năm ngoái, bà Thái đã đi qua Hawaii và lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ, và đã gặp những cản trở từ phía Bắc Kinh.

Chuyến công du của bà Thái nhằm củng cố quan hệ ngoại giao với các nước đồng minh trước bối cảnh các đối tác của Đài Loan chuyển sang hợp tác với Bắc Kinh vì những lợi ích kinh tế. Điển hình là Burkina Faso và Cộng hòa Dominica đã chuyển sang thiết lập mối quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh vào tháng 5.

Dưới áp lực từ Bắc Kinh, gần đây ngày càng có nhiều hãng hàng không quốc tế và các công ty đã thay đổi mô tả về Đài Loan trên trang web của họ, như “Đài Loan, Trung Quốc” hoặc “Đài Bắc Trung Quốc”.

Thanh Hiền