Trong buổi họp báo ngày 7/8, lãnh đạo trường Đại học Y Tokyo (Nhật Bản) thừa nhận sửa điểm thi đầu vào của thí sinh, đồng thời cúi đầu xin lỗi vì bê bối phân biệt đối xử với nữ giới.

Giám đốc điều hành Đại học Y Tokyo Tetsuo Yukioka đã cúi đầu nhận lỗi sau vụ bê bối sửa điểm thi khiến dư luận Nhật Bản xôn xao trong những ngày gần đây, theo Guardian.

“Chúng tôi đã phản bội niềm tin của công chúng. Chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành về vụ việc”, ông Tetsuo Yukioka nói. “Xã hội đang thay đổi nhanh chóng. Bất kỳ tổ chức nào không đẩy mạnh vai trò của phụ nữ đều sẽ trở nên yếu kém”.

Phó Chủ tịch Đại học Y Tokyo Keisuke Miyazawa cũng cam kết kỳ thi tuyển kế tiếp sẽ được tổ chức một cách công bằng. Tuy nhiên, các lãnh đạo trường nói rằng, họ không hay biết gì về sự việc sửa điểm thi.

Ông Tetsuo Yukioka nói: “Việc phân biệt đối xử với phụ nữ là chuyện không nên xảy ra. Chúng tôi sẽ xóa bỏ điều này. Đối với những trường hợp chúng tôi từng gây khó khăn, đặc biệt là các thí sinh nữ, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bù đắp cho họ”.

Các luật sư tham gia điều tra xác nhận, Đại học Y Tokyo đã “thao túng” kết quả của các kỳ thi tuyển sinh bắt đầu từ năm 2006, thậm chí sớm hơn vì các nhà lãnh đạo của trường cho rằng, nữ sinh sau khi tốt nghiệp sẽ có xu hướng bỏ nghề y nhiều hơn so với nam sinh do họ phải thực hiện nghĩa vụ gia đình.

Lãnh đạo đại học Nhật Bản cúi đầu xin lỗi sau bê bối sửa điểm thi
Tỷ lệ nam trong trường Y thường cao hơn nữ. (Ảnh: Time)

Cuộc điều tra cho thấy trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, trường đã giảm điểm thi lần 1 của các thí sinh xuống 20%, sau đó cộng thêm ít nhất 20 điểm cho ứng viên nam, trừ những người thi quá 4 lần. Báo cáo cho biết, việc này đã xảy ra trong nhiều năm.

Đại học Y Tokyo cũng bị nghi ngờ nâng điểm cho con trai của một quan chức cấp cao thuộc Bộ Giáo dục để đổi lấy việc người này thiên vị cho trường trong một dự án cấp bộ.

Các luật sự điều tra vụ bê bối Kenji Nakai cho biết, cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành trường còn nhận tiền từ cha mẹ của các thí sinh nam có điểm thi đầu vào được nâng.

Lãnh đạo đại học Nhật Bản cúi đầu xin lỗi sau bê bối sửa điểm thi
Trường Đại học Y Tokyo. (Ảnh: Kyodo)

Hiện các nhà điều tra chưa thể ước tính số người chịu ảnh hưởng bởi việc gian lận điểm thi của trường. Năm 2018, tỷ lệ nữ sinh được nhận vào trường sau vòng thi đầu tiên là 14,5%, tỷ lệ ở nam giới là 18,9%.

Bộ trưởng Nội vụ Seiko Noda chia sẻ: “Thực sự đáng lo ngại nếu trường đại học không cho phép phụ nữ vượt qua các kỳ thi vì nghĩ rằng thật khó để làm việc với các bác sĩ nữ”.

Tỷ lệ phụ nữ Nhật Bản tốt nghiệp đại học là 50%, cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, họ thường phải đối mặt sự phân biệt đối xử trong công việc. Nhiều phụ nữ ở đây thường được yêu cầu từ bỏ công việc sau khi kết hôn để dành toàn bộ thời gian chăm sóc gia đình, con cái.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra chính sách “Womenomics” nhằm khuyến khích phụ nữ tham gia lao động và thúc đẩy phụ nữ đến các vị trí cấp cao.

An Yên