Thông báo trên mạng xã hội, lãnh đạo cuộc biểu tình ở Cuba Yunior Garcia cho biết, anh và vợ đã hạ cánh xuống sân bay Barajas của Madrid vào chiều thứ Tư (17/11).

Tờ Reuters đưa tin, nhà viết kịch trẻ đã đáp chuyến bay đến Tây Ban Nha sau khi chính phủ Cuba ngăn chặn cuộc biểu tình lớn mà anh lên kế hoạch tổ chức vào ngày thứ Hai. Từ thời điểm đó, anh cũng không hoạt động trên mạng xã hội, làm dấy lên mối lo ngại giữa các nhà hoạt động về sự an toàn của anh.

Reuter đưa tin, theo các nguồn tin thân cận, Tây Ban Nha đã cấp cho Yunior Garcia thị thực 90 ngày vì “lý do bất khả kháng hoặc lý do cần thiết”. Các nguồn tin chính phủ trước đó nói rằng, anh đã nhập cảnh bằng thị thực du lịch.

Trong một cuộc phỏng vấn, Yunior Garcia nói rằng, kể từ Chủ nhật, anh không thể truy cập vào điện thoại hoặc internet ở Cuba. Anh nói, điều này đã khiến anh bị cắt đứt liên lạc với các đồng minh ở Cuba. Đây cũng là một yếu tố dẫn đến quyết định rời khỏi Cuba của Yunior Garcia.

Anh nói “Quyết định rời khỏi đất nước hoàn toàn là của tôi và tôi đã đưa ra quyết định này vào ngày hôm đó”. Tuy nhiên, Yunior Garcia nói rằng, anh ấy không xin tị nạn vì muốn trở về quê hương của mình.

Anh nói “Ý tưởng của tôi là trở lại Cuba … để hoàn thành nhiệm vụ của mình,” anh nói.

Đảng Cộng sản Cuba đã cáo buộc Yunior Garcia hoạt động bí mật với Hoa Kỳ để lật đổ nhà nước. Cả Yunior Garcia và chính phủ Hoa Kỳ đã bác bỏ cáo buộc này.

Yunior Garcia trở thành nhân vật trung tâm trong phong trào bất đồng chính kiến ở Cuba sau các cuộc biểu tình hồi tháng 7, thu hút hàng nghìn người xuống đường biểu tình chống lại tình trạng thiếu hàng hóa cơ bản, hạn chế quyền tự do dân sự và xử lý đại dịch COVID-19 của chính phủ.

Từ Khóa: