Trong một cuộc phỏng vấn với AFP gần đây, lãnh đạo chính phủ Tây Tạng lưu vong nói rằng, Hồng Kông đang có số phận tương tự như Tây Tạng sau khi Trung Quốc áp luật an ninh mới.

Ông Lobsang Sangay, lãnh đạo của chính phủ Tây Tạng lưu vong nói với AFP rằng, chính quyền Trung Quốc đang lừa dối người dân Hồng Kông giống như cách họ lừa dối người Tây Tạng vào năm 1951 khi họ hứa để cho Tây Tạng được tự trị.

Ông Sangay cho biết, chính quyền Trung Quốc từng hứa sẽ duy trì nguyện vọng của người dân Tây Tạng theo Hiệp định 17 điểm được ký giữa hai bên vào năm 1951 nhưng sau đó đã đưa ra những luật lệ nhằm đàn áp, phá hủy các quyền tự do của Tây Tạng.

“Nếu các vị theo dõi sự chiếm đóng của Trung Quốc đối với Tây Tạng và (các sự kiện) sau đó, các vị sẽ thấy nó đang được nhân rộng ở Hồng Kông”, ông Lobsang Sangay, 51 tuổi nói với AFP từ Dharamsala, Ấn Độ, nơi chính phủ lưu vong có trụ sở.

“Một quốc gia, hai chế độ đã được hứa hẹn với Tây Tạng….Nhưng ngay sau khi có chữ ký của các quan chức Tây Tạng trong Hiệp định 17 điểm, dưới sự cưỡng chế, từng điều khoản của Hiệp định 17 điểm đã bị vi phạm”.

“Vì vậy, những gì các vị thấy ở Hồng Kông. Luật cơ bản đã được hứa với người dân ở Hồng Kông nhưng những gì các vị thấy là vi phạm tất cả các điều khoản đã từng hứa”.

Ông Lobsang Sangay, lãnh đạo chính phủ Tây Tạng lưu vong trong cuộc phỏng vấn với hãng AFP (ảnh chụp từ video cuộc phỏng vấn).

Nhà lãnh đạo có học vấn ở Harvard cũng chỉ trích luật an ninh mà chính phủ Trung Quốc đang thực thi ở Hồng Kông. Luật an ninh phiên bản Hồng Kông, đang phải đối mặt với sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, sẽ hình sự hóa việc kêu gọi độc lập hoặc tự chủ cho Hồng Kông.

“Người dân Hồng Kông đang theo đuổi những quyền chính đáng của họ – nhân quyền và quyền dân chủ cơ bản”, ông nói.

“Những gì các vị thấy [ở Hồng Kông] đã diễn ra ở Tây Tạng. Chúng tôi đã là nạn nhân của một luật an ninh quốc gia. Thật không may, nó đang được thực hiện tại Hồng Kông”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Sangay cũng cảnh báo Ấn Độ không nên tin tưởng các chính sách của Bắc Kinh ở biên giới tranh chấp giữa hai nước. Ấn Độ và Trung Quốc đã có tranh chấp biên giới trong nhiều thập niên. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp trở nên tệ hơn khi gần đây, hai mươi binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc ẩu đả với các lực lượng Trung Quốc tại khu vực Ladakh.

Sau các cuộc đàm phán ngoại giao, Ấn Độ hôm 6/7 tuyên bố quân đội Trung Quốc đang dọn dẹp lều và các cơ sở hạ tầng khác dọc theo biên giới tranh chấp.

“Giảm leo thang là tốt, kéo quân trở về là tốt. Nhưng chúng tôi luôn nói rằng hãy nên xác minh, xác minh, xác minh, chứ đừng tin tưởng Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng sự giảm leo thang là có thật. Chúng tôi hy vọng không có cuộc ẩu đả nào khác quay trở lại”, ông nói.

“Chúng tôi không muốn chiến tranh. Chúng tôi muốn hòa bình trong khu vực. Nhưng tôi nghĩ rằng Trung Quốc muốn trở thành số một trên thế giới và số một vững mạnh ở châu Á”.

Trong cuộc phỏng vấn, Sangay cho biết, ông ủng hộ lệnh cấm của chính phủ Ấn Độ đối với các ứng dụng của Trung Quốc bao gồm mạng xã hội WeChat, được người Tây Tạng trên khắp thế giới sử dụng để liên lạc với người thân ở Trung Quốc.

“Trong sáu hoặc bảy năm qua, tôi không khuyến khích mọi người sử dụng WeChat vì những lo ngại về bảo mật. Nó bị nghe lén. Họ có thể nghe nó và người thân của các vị có thể gặp rắc rối”, ông cho biết.

Từ Khóa: