Chính phủ Tây Ban Nha và Catalonia không có dấu hiệu thỏa hiệp sau cuộc họp hôm 9/10, một ngày sau khi hàng trăm nghìn người tại Barcelona phản đối kế hoạch tuyên bố độc lập của các nhà lãnh đạo Catalan đầu tuần này.

Lãnh đạo của Catalonia đã phải chịu áp lực mạnh vào hôm 9/10 để từ bỏ kế hoạch tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, sau khi hàng trăm nghìn người xuống đường vào cuối tuần để phản đối khu vực này, theo Reuters.

Tây Ban Nha lo ngại rằng quốc hội Catalan sẽ tuyên bố độc lập vào thứ Ba (10/10) sau khi cuộc trưng cầu dân ý bị cấm hôm 1/10 vẫn diễn ra. Các quan chức của Catalan nói rằng đa số mọi người bỏ phiếu đồng ý ly khai.

Tuy nhiên, ngay trước khi diễn ra phiên họp thứ ba, cả Thủ tướng Mariano Rajoy và lãnh đạo Carles Puigdemont của Catalan đều không có dấu hiệu tiến hành đàm phán.

Biểu tình ở Barcelona phản đối ly khai. (Ảnh: Image Zoom)

Theo luật của Catalonia, được cho là vi phạm hiến pháp Madrid, cuộc bỏ phiếu độc lập diễn ra hôm 10/10 sẽ bắt đầu một tiến trình kéo dài sáu tháng để thảo luận về vấn đề ly khai.

Cuộc khủng hoảng ở xứ Catalonia khiến Tây Ban Nha phải đối mặt với thách thức chính trị lớn nhất trong bốn thập kỷ qua. Tình trạng của Madrid sẽ rất tồi tệ nếu mất Catalonia, khu vực vốn có ngôn ngữ và văn hoá riêng.

Tây Ban Nha sẽ bị giảm 1/5 tổng sản lượng kinh tế và hơn 1/4 xuất khẩu. Một loạt các công ty có trụ sở tại Catalonia, bao gồm cả hai ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha, đã quyết định chuyển trụ sở chính của họ ra khu vực này.

Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Mariano Rajoy đưa ra tuyên bố tại Cung điện Moncloa ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 1/10. (Ảnh: Reuters/ Sergio Perez)

Vẫn có sự bất đồng ý kiến trong vấn đề ly khai của Catalonia. Một số nhà hoạt động chính trị trong khu vực và người dân đã tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 1/10, bị cấm bởi Madrid và bị gián đoạn bởi cuộc đàn áp bạo lực của cảnh sát quốc gia.

Liên minh châu Âu không chấp nhận một Catalonia độc lập. Pháp, nước giáp biên giới Catalonia, cho biết hôm 9/10 rằng họ sẽ không công nhận tuyên bố độc lập đơn phương.

Vào hôm 8/10, đám đông với ước tính 350.000 người đã xuống đường phố của Catalonia, mang theo cờ Tây Ban Nha và những khẩu hiệu nói rằng “Catalonia là của Tây Ban Nha”.

Chương trình hỗ trợ cho Madrid đã giúp làm “dịu”Tây Ban Nha hôm 9/10. Các tổ chức Moody’s và DBRS hy vọng rằng Tây Ban Nha sẽ thống nhất. Chi phí vay vốn của Tây Ban Nha giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần và chỉ số cổ chứng khoán (IBEX) chạm mức cao trong một tuần.

An Yên