Lãnh đạo các nước thuộc nhóm G7 hôm 16/3 tuyên bố rằng, sẽ “làm bất cứ điều cần thiết” để đối phó với đại dịch COVID-19. 

Các nhà lãnh đạo thuộc nhóm G7 – gồm các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Pháp, Đức, Ý và Vương quốc Anh, cho biết sau cuộc hội đàm qua video hôm 16/3 rằng, đại dịch là “một thảm kịch của con người đồng thời là một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, cũng gây ra rủi ro lớn cho nền kinh tế thế giới”.

“Chúng tôi cam kết làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo một sự phản ứng toàn cầu mạnh mẽ”, tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp cho biết.

Các nhà lãnh đạo cho biết họ “cam kết sẽ duy trì sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu”.

“Chúng tôi cho rằng những thách thức hiện tại liên quan đến đại dịch COVID-19 cần rất nhiều đến sự phối hợp quốc tế chặt chẽ….phù hợp với các giá trị dân chủ của chúng tôi và sử dụng các thế mạnh của doanh nghiệp tư nhân”, tuyên bố chung cho biết.

“Bằng cách hành động cùng nhau, chúng tôi sẽ làm việc để giải quyết các rủi ro về sức khỏe và kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra đồng thời tạo tiền đề cho sự phục hồi mạnh mẽ, tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng”, các nhà lãnh đạo cho biết.

Dịch COVID-19 bắt nguồn tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019 đến nay đã gây ra cái chết của hàng ngàn người trên thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong giữa các quốc gia là khác nhau, ở một số quốc gia tỷ lệ tử vong là khoảng 0,3 phần trăm, trong khi ở một số nước nó lên tới khoảng 4 phần trăm.

Hương Thảo
Tham khảo The Epoch Times