Mỹ, Pháp, Đức và Canada đã tán thành đánh giá của Anh rằng chính phủ Nga “gần như chắc chắn” đã phê chuẩn việc đầu độc bằng Novichok ở Salisbury.

Họ đã kêu gọi Nga cung cấp đầy đủ thông tin về chương trình Novichok của Moscow.

Tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) để thảo luận về cuộc tấn công, Nga bác bỏ bằng chứng do Vương quốc Anh đưa ra, gọi đó là “dối trá”.

Người đứng đầu Cơ quan Truyền thông Chính phủ Anh (GCHQ), ông Jeremy Fleming, nói các đồng minh của Anh sẽ “bác bỏ quyết tâm to lớn của Kremlin hòng làm suy yếu trật tự quốc tế”.

Nga
Cảnh sát phát hành video an ninh cho thấy hai người đàn ông đến sân bay Gatwick vào ngày 2/3/2018. (Ảnh: Cảnh sát Anh)

Trong một bài phát biểu tại Washington, ông Jeremy Fleming nói: “Mối đe dọa từ Nga là có thật. Nó đang hoạt động”.

Ông nói thêm: “Và nó sẽ bị phản đối bởi một quan hệ đối tác quốc tế mạnh mẽ của các đồng minh. Có khả năng chúng tôi sẽ triển khai hết các công cụ từ khắp bộ máy an ninh quốc gia của chúng tôi”.

Ông Fleming cho biết cộng đồng tình báo đã hỗ trợ cảnh sát trong một cuộc điều tra “khó khăn” và “rất phức tạp” về những gì đã xảy ra sau vụ đầu độc cựu gián điệp Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ở Salisbury vào ngày 4/3.

Vương quốc Anh nêu tên hai nghi phạm là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. Hai người đàn ông này được cho là người của Dịch vụ Tình báo quân sự Nga, GRU.

Điện Kremlin gọi những cáo buộc này là “không thể chấp nhận”.

Một tuyên bố chung của các nguyên thủ Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Canada viết: “Chúng tôi, các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh, nhắc lại sự phẫn nộ của chúng tôi khi sử dụng tác nhân thần kinh hóa học, được gọi là Novichok, ở Salisbury vào ngày 4/3”.

Các nhà lãnh đạo hoan nghênh tiến bộ trong cuộc điều tra, đồng thời kêu gọi những người có nhiều thông tin hơn khai báo cho các nhà chức trách Anh.

nghi phạm
Chân dung 2 nghi phạm. (Ảnh: Cảnh sát Anh)

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào đánh giá của Anh rằng hai nghi phạm là các viên chức của Dịch vụ tình báo quân sự Nga, còn được gọi là GRU”, tuyên bố nói thêm.

Đề cập đến việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga để đáp lại cuộc tấn công ngày 4/3, các nhà lãnh đạo cho biết họ đã “hành động cùng nhau để phá vỡ các hoạt động của GRU”.

Các nhà lãnh đạo cho biết việc GRU có liên quan sẽ làm tăng cường ý định hợp tác của họ để chống lại các mạng gián điệp nước ngoài, sử dụng vũ khí hóa học và “bảo vệ chúng tôi khỏi mọi hình thức hoạt động của nhà nước ác ý”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó Nga là thành viên thường trực, cùng với các đồng minh Trung Quốc và Anh, Hoa Kỳ và Pháp, đã gặp nhau ở New York để thảo luận về tiến độ mới nhất trong cuộc điều tra.

Phát biểu tại hội đồng, Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Karen Pierce, cho biết vụ tấn công bằng các tác nhân thần kinh là một “thách thức trực tiếp” đối với “hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ đã giữ tất cả chúng ta an toàn kể từ năm 1945”.

Nhưng đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, Vasily Nebenzya, cáo buộc chính quyền Anh là “bài Nga” và gây hiểu lầm cho cộng đồng quốc tế và công dân Anh.

“Chúng tôi đã mất tất cả hy vọng trong việc tìm kiếm sự thật”, ông nói, thêm rằng những phát triển mới nhất được “phát minh ra từ không khí”.

Ông Skripal, 66 tuổi, và con gái Yulia, 33 tuổi, đã bị nhiễm độc Novichok vào ngày 4/3. Det Sgt Nick Bailey cũng ngã bệnh sau khi trả lời vụ việc ở Salisbury.

Cảnh sát cũng đã liên kết cuộc tấn công với một vụ ngộ độc Novichok riêng biệt vào ngày 30/6 tại Amesbury gần đó, dẫn đến cái chết của bà mẹ 46 tuổi Dawn Sturgess và làm tổn thương người bạn bà là Charlie Rowley.

Nam Thiên