Tại thành phố Jeonju, làng Jeonju Hanok có hơn 800 ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc gọi là Hanok. Ngôi làng nổi tiếng trong chính cư dân Hàn Quốc và khách du lịch bởi sự tương phản mạnh mẽ với thành phố hiện đại xung quanh.

Năm 2010, làng Jeonju Hanok được gọi là một Thành phố sống chậm bởi cuộc sống thoải mái với văn hóa truyền thống và thiên nhiên kết hợp hài hòa. Thành phố Jeonju đã đóng một vai trò chính trong lịch sử lâu đời của Hàn Quốc.

Thành phố từng là thủ phủ của Vương quốc Hubaekje, được thành lập bởi vua Gyeon Hwon trong những năm 900. Ngày nay, ngôi làng luôn luôn náo nhiệt với những du khách địa phương và nước ngoài, với nhiều người mặc trang phục hanbok kiểu hiện đại và những khoảng không gian xanh và những ngôi nhà kiến trúc cổ.

Ảnh: Park Hyun-koo

Khu vực dân cư giữ được nét truyền thống cổ kính này còn là một bằng chứng sống động về lịch sử hiện đại của Hàn Quốc vào đầu thế kỷ 20. Ngôi làng còn là một biểu tượng cho sự cân bằng giữa thành phố cổ đã lưu giữ được các tài sản văn hóa truyền thống và sự phát triển của nó.

Ảnh: Park Hyun-koo

Làng Hanok bắt nguồn từ những năm 1910, khi người Hàn Quốc bị đẩy ra khỏi các phố trung tâm Jungang-dong dưới thời cai trị của Nhật Bản và chuyển tới Pungnam-dong hẻo lánh để hình thành nên một khu vực ngoại thành. So với những ngôi nhà Hanok truyền thống từ thời kỳ Joseon, những ngôi nhà này có bề ngoài và cấu trúc hiện đại và đô thị hơn.

Ảnh: Park Hyun-koo

Với việc bảo tồn được khu vực dân cư thế kỷ cũ, cũng là ngôi nhà của khoảng 2000 cư dân địa phương cho tới ngày nay, chính là yếu tố chính trong việc Jeonju nhận được chứng nhận năm 2010 trở thành thành viên của mạng lưới toàn cầu Những thành phố sống chậm (Cittaslow International).

Ảnh: Park Hyun-koo

Những ngôi nhà có cấu trúc chiều ngang khá dài bao quanh một khoảng không gian rộng cho các hoạt động chung.

Ảnh: Park Hyun-koo
Ảnh: Park Hyun-koo
Ảnh: Park Hyun-koo
Ảnh: Park Hyun-koo

An Hòa