Reuters đưa tin, năm thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ đã đến Đài Bắc vào thứ Năm (25/11) để thảo luận với lãnh đạo Đài Loan về vấn đề an ninh. Đây là lần thứ hai trong một tháng các nhà lập pháp Hoa Kỳ công du Đài Loan.

Chuyến đi của nghị viên Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường sức ép quân sự và chính trị lên Đài Loan.

Văn phòng đại diện của Mỹ tại Đài Loan cho biết phái đoàn Mỹ gồm có Mark Takano, Chủ tịch Ủy ban Cựu chiến binh Hạ viện, Colin Allred, Elissa Slotkin, Sara Jacobs và Nancy Mace. Các quan chức Mỹ dự kiến ​​sẽ rời Đài Loan vào thứ Sáu.

Văn phòng cho biết: “Phái đoàn quốc hội [Hoa Kỳ] sẽ gặp các nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Loan để thảo luận về quan hệ Mỹ-Đài Loan, an ninh khu vực và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm”.

Hãng thông tấn trung ương chính thức của Đài Loan cho biết trước đó, chuyến đi dự kiến ​​sẽ tập trung vào các cuộc gặp với các quan chức quốc phòng cũng như với Tổng thống Thái Anh Văn.

Văn phòng của bà Thái cho biết chuyến thăm của các quan chức Mỹ một lần cho thấy sức mạnh của tình hữu nghị giữa Đài Loan và Mỹ.

Trước đó, vào tối ngày 9/11, nhóm nghị sĩ Mỹ cùng 7 trợ lý bất ngờ đáp máy bay quân sự từ Philippines đến sân bay Tùng Sơn, Đài Loan. Ngay sau đó, phía Trung Quốc điều 4 chiến đấu cơ và 2 máy bay trinh sát tới eo biển Đài Loan.