Kênh truyền thông Nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm nay (11/6) đã đưa tin chi tiết về Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Đây là động thái được đánh giá hiếm thấy từ truyền thông Bắc Hàn.

Theo nhận định của tờ Reuters, đây là một lần hiếm hoi mà KCNA đã đưa thông tin chi tiết về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

KCNA cho hay, lãnh đạo Triều Tiên sẽ thảo luận với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về một “cơ chế giữ hòa bình lâu dài và bền vững” trên bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và các vấn đề liên quan khác.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tới Singapore hôm Chủ nhật (10/6) cho hội nghị thượng đỉnh được tổ chức vào thứ Ba (12/6).

Triều Tiên
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên đã tới Singapore hôm 10/6/2018, trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều (12/6). (Ảnh: LIM YAOHUI, REUTERS)

Tờ KCNA, trong bản tin với nội dung bằng tiếng Anh, cho biết: “Quan điểm sâu sắc và tầm nhìn rộng lớn về thiết lập quan hệ mới giữa CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ, vấn đề về xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề hiểu rõ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và những vấn đề khác có liên quan tới các bên, theo yêu cầu của chuyển biến thời đại, sẽ được trao đổi tại Hội nghị thượng đỉnh CHDCND Triều Tiên – Hoa Kỳ”.

Bản tin cũng cho biết ông Kim được tháp tùng bởi Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho, Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang Chol và em gái là bà Kim Yo Jong.

KCNA cũng nhấn mạnh hội nghị thượng đỉnh là cuộc họp đầu tiên trong lịch sử giữa 2 quốc gia và “dưới sự chú ý và kỳ vọng của toàn thế giới”.

Hành trình của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng được đưa tin chi tiết, đây là một điều hiếm thấy từ phương tiện truyền thông nhà nước, tờ Yonhap nhận định.

Cũng trong bản tin của KCNA, “Các quan chức cấp cao của đảng và chính phủ chân thành chúc ông Kim Jong-un thành công tốt đẹp trong Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên và các cuộc đàm phán giữa CHDCND Triều Tiên – Hoa Kỳ và an toàn trở về”.

Triệu Hằng