Truyền thông Tokyo đưa tin, chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đang chuẩn bị cho cuộc đối thoại kinh tế cấp cao lần đầu tiên trong vòng 8 năm, dự kiến diễn ra vào cuối tháng Tư (2018). Cuộc gặp mở đường cho hội nghị thượng đỉnh 3 bên tại Hàn Quốc vào tháng Năm (2018), theo Nikkei.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nước đang tập trung vào chủ đề ‘phi hạt nhân hóa” bán đạo Triều Tiên với nhiều nút thắt. Lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua, Nhật Bản và Trung Quốc thiết lập một cuộc gặp cấp cao. Hai quốc gia nhắm tới mục tiêu thúc đẩy mối quan hệ song phương hướng tới hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Hàn Quốc được dự kiến vào tháng Năm (2018).

Cuộc đối thoại song phương trùng thời điểm với chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tới Nhật Bản vào ngày 15-16/4, đồng thời cũng là năm kỷ niệm 40 năm Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Nhật – Trung. Các chủ đề trong chương trình nghị sự cấp cao này sẽ bao gồm việc hợp tác Sáng kiến Vành đai – Con đường cũng như thương mại và đầu tư giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Cuộc gặp 2 bên gồm ông Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono, về phía Trung Quốc còn có Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn (Zhong Shan) và Bộ trưởng Tài chính Lưu Khôn (Liu Kun). Ông Vương Nghị cũng có kế hoạch gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, theo Nikkei.

Nhật Bản và Trung Quốc dự định thảo luận hợp tác đầu tư vào cơ sở hạ tầng và môi trường trong những quốc gia khác dọc theo Sáng kiến Vành đai – Con đường, cùng với chiến lược “tự do và mở cửa khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương” – chiến lược được bảo vệ bởi chính phủ của ông Abe.

An Hòa