Seoul đã cho phép nhập khẩu 46.000 chai nước khoáng được sản xuất ở Triều Tiên, lần đầu tiên kể từ khi áp dụng lệnh trừng phạt  Bình Nhưỡng vào năm 2010, theo Yonhap.

Bộ Thống nhất cho biết họ đã phê duyệt yêu cầu của một nhóm dân cư địa phương về việc đưa vào Hàn Quốc 46.000 chai nước khoáng do Triều Tiên sản xuất. Số nước này sẽ được sử dụng cho các sự kiện tôn giáo chứ không phải để kinh doanh.

Một quan chức của Bộ cho biết: “Chính phủ đã chấp thuận lô hàng vì Seoul đang tìm cách thúc đẩy các cuộc trao đổi dân sự giữa hai nước Hàn – Triều trong phạm vi của các chế tài quốc tế.”

Yonhap cho biết một doanh nhân người Trung – Hàn đã mua những chai nước suối Mount Kumgang của Triều Tiên và tặng cho nhóm dân cư Hàn Quốc. Chúng được dùng cho các nghi thức tôn giáo kỷ niệm ngày thành lập nhóm dân cư vào cuối tháng này.

Tháng trước, những chai nước này dã được đưa đến Hàn Quốc, và đang chờ thông quan tại một cảng ở Incheon, phía tây Seoul.

Tập tin ảnh chụp ngày 18/7/2007 cho thấy việc sản xuất nước đóng chai tại một nhà máy gần núi Kumgang ở Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Rất hiếm khi Seoul cho phép các sản phẩm của Triều Tiên nhập vào Hàn Quốc kể từ khi lệnh trừng phạt Triều Tiên có hiệu lực vào ngày 24/5/2010. Hàn Quốc đã áp dụng các lệnh cấm giao dịch giữa hai nước nhằm trừng phạt Triều Tiên vì phóng ngư lôi đánh chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc vào tháng 3/2010.

Chính phủ cho biết việc tiếp nhận các chai nước khoáng của Triều Tiên không đồng nghĩa với việc giảm nhẹ chế tài của Seoul đối với Bình Nhưỡng.

Một quan chức nói: “Chính phủ không tìm cách giảm nhẹ các chế tài đơn phương của mình. Việc phê chuẩn này được thực hiện trên cơ sở rằng lô hàng không cản trở chế độ trừng phạt của quốc tế [đối với Triều Tiên].”

Ông nói thêm rằng sau khi áp đặt lệnh trừng phạt năm 2010, chính phủ vẫn cho phép công dân đưa vào Hàn Quốc các vật phẩm của Triều Tiên như sách, nếu việc sử dụng chúng không nhằm mục đích thương mại.

Nước khoáng Mount Kumgang của Triều Tiên lần đầu được mang tới Hàn Quốc vào giữa những năm 1990. Sau năm 2000, loại nước khoáng này được chính thức nhập khẩu vào Hàn Quốc, khi hai nước thành lập liên doanh sản xuất nước khoáng. Tuy nhiên, Seoul đã chấm dứt nhập khẩu sản phẩm này vào năm 2010 sau các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

An Bình