Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (22/11) đã ẩn ý rằng ông có thể tới Afghanistan, chiến trường của một trong những cuộc chiến kéo dài nhất nước Mỹ, theo Reuters.

Trong một lời chúc nhân dịp Lễ Tạ ơn qua điện thoại truyền hình tới lực lượng quân đội tại Afghanistan, Tổng thống Trump cho biết với một chỉ huy Lực lượng Không quân Mỹ rằng có thể ông sẽ gặp lại người này tại Mỹ, trước khi bổ sung rằng: “Hoặc có thể tôi sẽ gặp anh tại đó. Anh sẽ không biết được điều gì sẽ diễn ra”.

Gần đây, các tổng tư lệnh Mỹ thường xuyên thăm binh lính tại các khu vực chiến tranh đang hoạt động. Tổng thống Trump đã hứng chịu chỉ trích vì ông đã không làm như vậy, mặc dù Phó Tổng thống Mike Pence đã có chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Bagram tại Afghanistan tháng 12 năm ngoái để thăm quân. Tới thời điểm hiện tại, cựu Tổng thống Barack Obama đã có chuyến thăm Iraq và 2 lần tới Afghanistan. Cựu Tổng thống George W. Bush đã tới Afghanistan 2 lần và Iraq 4 lần trong 2 nhiệm kỳ của ông.

Tổng thống Donald J. Trump tham gia Lễ tưởng niệm liệt sỹ hôm 28/5/2018 (Ảnh: Official White House Photo by Andrea Hanks)

Khi một phóng viên hỏi ông Trump rằng ông có đến thăm một khu vực chiến tranh không, Tổng thống Trump trả lời rằng: “Vào thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ thực hiện vài điều thú vị”.

Sau đó khi được hỏi liệu ông có biết thời gian [cho chuyến thăm vùng chiến sự], ông Trump trả lời phóng viên: “Tôi có, nhưng tôi không thể nói cho bạn biết được. Bạn là người cuối cùng tôi có thể trả lời [về vấn đề này]”.

Chuyến đi của tổng thống tới các vùng chiến sự thường bí mật vì lý do an ninh, chỉ tiết lộ khi tổng tư lệnh đã hạ cánh tới khu vực, và đôi khi sau khi họ đã ra khỏi khu vực một cách an toàn. Đáp lại những chỉ trích rằng chỉ gọi điện cho binh lính trong ngày Lễ Tạ ơn là không đủ, ông Trump trả lời rằng ông đã tăng chi tiêu cho quân đội và cựu chiến binh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm thứ Tư đã được các phóng viên hỏi liệu ông có nghĩ rằng ông Trump nên tới thăm quân đội tại vùng chiến sự hay không. “Tổng thống là Tổng tư lệnh và ông ấy quyết định nơi mà ông ấy cần đi tới. Có vài lần tôi không muốn ông ấy tới một số địa điểm, thành thật nói với bạn rằng đó là vì an ninh của ông ấy và an ninh của quân đội”, ông James Mattis trả lời.

Tổng thống Donald J. Trump tại Lễ tưởng niệm người Mỹ tại Nghĩa trang Suresnes American Cemetery hôm Chủ nhật, ngày 11/11/2018. (Ảnh: Official White House Photo by Shealah Craighead)

Hoa Kỳ hiện có khoảng 14.000 lính tại Afghanistan, với nhiệm vụ đào tạo và tư vấn hỗ trợ NATO trong các hoạt động chống khủng bố.

Quân đội Hoa Kỳ đã đến Afghanistan năm 2001 như một phần trong chiến dịch chống lại Taliban sau vụ tấn công ngày 11/9 vào Hoa Kỳ.

Triệu Hằng