Người dân Tokyo hôm nay được chứng kiến cảnh tượng tuyết rơi vào tháng 11 lần đầu tiên trong suốt 54 năm qua.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết một khối không khí lạnh bất thường đã mang tuyết tới thủ đô Tokyo sớm hơn năm ngoái 40 ngày. Do nhiệt độ ngoài trời cao hơn mức giữ đông nên hầu như tuyết không đọng lại, chỉ có một lượng tuyết nhỏ được tích tụ trên các vỉa hè và xe hơi ở ngoại ô phía tây của Tokyo, theo AP.

Tình trạng tuyết rơi đã khiến một số chuyến tàu bị trễ giờ đôi chút vào thời gian đi làm buổi sáng.

tuyết rơi nhật bản
Hơn 50 năm qua người dân Tokyo mới thấy mưa tuyết vào tháng 11 (Ảnh: Kyodo)

Theo hãng tin Kyodo, khả năng tuyết rơi sẽ có độ dày 2 cm ở vùng Koshin, 15 cm ở các vùng núi ở miền bắc Kanto, 10 cm trong khu vực từ thị trấn Hakone thuộc tỉnh Kanagawa đến thành phố Chichibu tỉnh Saitama, và 5 cm ở đồng bằng Kanto.

Người dân được cảnh báo về việc các đường phố có thể có lớp băng, tuyết sẽ tích tụ trên dây điện và cây cối, các nhà kính bằng nhựa cũng có nguy cơ bị sụp đổ.

Video: Tuyết rơi tại Nhật Bản vào tháng 11 sau hơn 50 năm

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thường quan sát các chỉ số thời tiết khác nhau, và đôi khi theo phong cách Nhật Bản, chẳng hạn như họ thông báo thời điểm hoa anh đào (sakura) bắt đầu nở bằng cách quan sát một cây sakura nhất định. Theo AP, cây sakura được dùng làm chuẩn để dự báo hoa nở cho vùng Tokyo sống tại ngôi Đền Yasukuni, một địa danh gây tranh cãi vì vinh danh tất cả những người lính tử trận của Nhật Bản, gồm cả các tội phạm chiến tranh.

tuyết rơi nhật bản
Người dân Nhật Bản đi làm vào buổi sáng 24/11/2016 với cơn mưa tuyết đến sớm 40 ngày so với năm trước (Ảnh: Kyodo)

Cơ quan Khí tượng cũng cho biết những làn tuyết rơi đầu tiên được gọi là ‘hatsuyuki’ hay ‘sơ tuyết’ (tuyết đầu tiên). Tuyết tích tụ trên mặt đất được gọi là ‘sekisetsu’ (tích tuyết) và được Cơ quan Khí tượng tuyên bố khi hơn một nửa khu vực Kitanomaru tại Tokyo chuyển sang màu trắng.

Mai Lan

Xem thêm: