Tàu sân bay mới nhất của Hải quân Mỹ, USS Gerald Ford, đã phóng và hạ máy bay thành công bằng công nghệ từ tính và kỹ thuật số hiện đại nhất.

Hệ thống này được thử nghiệm thành công chỉ trong 1 tuần sau khi Tổng thống Trump trao Hải quân Hoa Kỳ chiếc tàu 13 tỷ này ở bang Virginia.

Ngày 29/7, Đô đốc Phil Davidson, chỉ huy của hạm đội Mỹ nói: “Hôm nay, USS Gerald Ford đã làm nên lịch sử. Đội Ford và tất cả các kỹ sư khác đã làm việc rất chăm chỉ để con tàu này sẵn sàng cho sự kiện quan trọng này”, theo Fox News.

Thử nghiệm hệ thống phóng máy bay trên tàu USS Ford. (Ảnh: US Navy)

Hệ thống phóng và hạ máy bay bằng điện từ có tên viết tắt là EMALS, bao gồm một loạt các máy biến thế và máy chuyển lưu được thiết kế để chuyển đổi và lưu giữ năng lượng điện qua một loạt máy phát điện trước khi đưa năng lượng sang các động cơ phóng.

EMALS được thiết kế để giảm thiểu căng thẳng và công sức của những người điều khiển trên tàu sân bay.

Tàu sân bay USS Ford. (Ảnh: US Navy)

Tàu sân bay USS Ford có thể tạo ra năng lượng điện 13.800 volts, gấp hơn 3 lần nguồn điện của tàu sân bay Nimitz (4.160 volts).

Đây là tàu sân bay mới nhất của Hải quân Mỹ với tải trọng hơn 100.000 tấn, có sức chứa 4.600 người và chạy 20 năm không cần tiếp nhiên liệu.

Video: Máy bay hạ cánh bằng công nghệ điện từ trên tàu sân bay USS Ford

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: