Kể từ khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1972, đây có thể là động thái có ý nghĩa rất quan trọng.

Trong chuyến thăm gặp mặt Tổng Thống Đài Loan hôm thứ Sáu (18/9), ông Yoshiro Mori chuyển lời của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide muốn được nói chuyện với Tổng thống Thái Anh Văn qua điện thoại. Nếu ông Suga Yoshihide thực hiện, đây sẽ là cuộc gọi điện thoại ngoại giao đầu tiên giữa lãnh đạo Nhật Bản và Đài Loan sau 48 năm, theo Taiwan News.

Ngày 18/9 theo giờ địa phương, ông Mori Yoshiro đã dẫn đầu phái đoàn tới Đài Loan để dự lễ viếng cố Tổng thống Lý Đăng Huy. Trong cuộc gặp mặt Tổng thống Thái Anh Văn, cựu thủ tướng Mori Yoshiro chuyển lời chào của tân Thủ tướng Suga Yoshihide tới bà Thái và người dân Đài Loan. Ông cho biết thêm, ông Suga mong muốn nói chuyện với bà Thái qua điện thoại.

Phát ngôn viên phủ Tổng thống Trương Đôn Hàm (Zhang Dunhan) nói rằng, ông Mori Yoshiro đã đề cập trong cuộc trò chuyện với bà Thái, “Nếu có cơ hội trong tương lai, Tổng thống Thái Anh Văn cùng Tân Thủ tướng Suga Yoshihide có thể nói chuyện qua điện thoại”. Tuy nhiên, phiên dịch tiếng Trung tại chỗ đã không hoàn thành kịp thời việc phiên dịch, sau khi được nhân viên giải thích bổ sung, bà Thái đã bày tỏ lòng biết ơn.

Theo lời Trương Đôn Hàm nói với báo chí, mặc dù hai bên vẫn chưa sắp xếp cuộc gọi, nhưng chính phủ Đài Loan cũng mong rằng, Đài Loan và Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động trao đổi khác nhau trong tương lai và cùng nhau giải quyết mọi vấn đề có lợi cho nhân dân hai nước.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Mori Yoshiro đã thực hiện lời hứa của mình. Ngay cả khi bị thương, ông ấy vẫn không thoái thác, đến Đài Loan để tham gia lễ tưởng niệm cựu Tổng thống Lý Đăng Huy. Tình hữu nghị của ông Mori Yoshiro với Đài Loan thực sự khiến người ta rất xúc động, bà Thái bày tỏ với giới truyền thông.

Thứ trưởng Kinh tế Hoa Kỳ Keith Krach (phải) và cựu Thủ tướng Nhật Bản Mori Yoshiro dự lễ tưởng niệm cố tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy tại nhà nguyện của Đại học Aletheia ở thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan ngày 19/9/2020. (Ảnh: Thông tấn xã Trung ương Đài Loan / dẫn qua Reuters).

Bà Thái cũng nói: “Tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới nội các mới của Nhật Bản, tới Thủ tướng Suga và cảm ơn cựu Thủ tướng Abe Shinzo vì những đóng góp của ông trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đài Loan – Nhật Bản trong nhiệm kỳ của mình. Tôi tin rằng với những nỗ lực chung của chúng ta, tình hữu nghị Đài Loan – Nhật Bản sẽ có thể đánh dấu thêm nhiều mốc son hơn nữa”.

Sau khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ chức vì lý do bệnh tật, ông Suga Yoshihide, tân chủ tịch của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, chính thức được bầu làm Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản vào ngày 16/9.

Theo Vân Đào, NTDTV
Tâm Thanh biên dịch