Nước Anh, nơi khai sinh của điện đốt than, đã lần đầu tiên trong 7 ngày không có điện từ các trạm điện than, nhà điều hành lưới điện quốc gia cho biết hôm thứ 8/5, theo Reuters.

Việc “mất điện” này diễn ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp thế kỷ 19. Mạng lưới điện Quốc gia của Anh, cho biết, các hoạt động “điện không than” tuần này sẽ trở thành hoạt động thường xuyên khi năng lượng tái tạo phát triển.

Nước Anh cũng là nơi có nhà máy chạy bằng điện đốt than đầu tiên trên thế giới vào những năm 1880, và than đá là nguồn điện chiếm ưu thế của nước này và là một nguồn động lực kinh tế lớn trong thế kỷ tới.

Tuy nhiên, các nhà máy điện than thải ra môi trường gần gấp đôi lượng carbon dioxide (CO2) – một loại khí tạo “bẫy nhiệt” – bị đổ lỗi tạo ra sự nóng lên toàn cầu. Những nhà máy điện chạy bằng khí đốt đã được di dời khỏi các thành phố của Anh từ cuối những năm 1950 nhằm giảm ô nhiễm không khí.

Việc cắt giảm điện khí đốt than này là một phần trong nỗ lực đáp ứng mục tiêu khí hậu nhằm cắt giảm 80% lượng khí thải nhà kính so với mức của năm 1990 trong 3 thập niên tới. Và chính phủ Anh có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn việc sản xuất điện đốt than vào năm 2025.

Tuy nhiên, với giá điện thấp, kèm theo là các khoản thuế đối với phát thải CO2 cũng khiến cho các nhà máy điện than trở nên ngày càng không có lợi ích, đặc biệt là khi năng lượng gió và năng lượng mặt trời phát triển. 

Các cố vấn độc lập về vấn đề khí hậu của Anh thuộc Ủy ban về Biến đổi khí hậu hồi tuần trước đã khuyến nghị nên tăng cường mục tiêu khí hậu là giảm phát thải khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

Kim Chung

Xem thêm:

Từ Khóa: