Các nhà khoa học lần đầu tiên chứng kiến một vụ nổ lớn xảy ra trong quá trình hố đen khổng lồ “nuốt gọn” một ngôi sao.
 

Hiện tượng xảy ra do từ trường của siêu hố đen hút một ngôi sao sau khi làm nó vỡ ra thành từng mảnh, theo Independent. Các nhà khoa học quan sát sự kiện hy hữu trên bằng các kính viễn vọng đặc biệt có độ chính xác cao.

Tại trung tâm Dải thiên hà Arp 299, cách Trái Đất gần 150 triệu năm ánh sáng, một ngôi sao có kích cỡ gấp đôi Mặt Trời di chuyển tới rất gần một hố đen, sau đó bị vỡ ra thành nhiều mảnh và tạo ra vụ nổ lớn trong vũ trụ. Siêu hố đen có kích cỡ gấp 20 triệu lần Mặt Trời.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chứng kiến một vụ nổ như vậy. Các giả thuyết trước đó vẫn cho rằng những vụ nổ tương tự thường xuyên xảy ra.

Những mảnh vỡ của các ngôi sao xoay xung quanh hố đen với tốc độ cực nhanh, phát ra nhiều tia X và ánh sáng mạnh.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi có cơ hội quan sát trực tiếp quá trình hình thành và phát triển một vụ nổ với nguyên nhân là hố đen ‘ăn’ một ngôi sao”, nhà khoa học Miguel Perez-Torres, thuộc Viện Astrophysical Institute of Andalusia tại Tây Ban Nha, cho biết.

Hầu hết các dải ngân hà đều có những hố đen khổng lồ, có thể hút các vật thể vào bên trong. Tuy nhiên, thông thường các hố đen này ở trạng thái tĩnh, không hoạt động và không “nuốt chửng” vật thể nào.

Điều này khiến hiện tượng mà các nhà khoa học chứng kiến trở thành cơ hội “nghìn năm có một” để tìm hiểu những gì xảy ra xung quanh một hố đen.

Các nhà khoa học ban đầu cho rằng vụ nổ gây ra do sự va chạm giữa các dải ngân hà. Nhưng vì quy mô vụ nổ ngày càng mở rộng, họ nhận ra rằng mình đang chứng kiến các mảnh vỡ bắn ra sau khi một ngôi sao bị phá vỡ.

Thu Hương