Lần đầu tiên trong vòng 8 năm, các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới đã nhất trí được về một thỏa thuận cắt giảm khối lượng sản xuất nhằm làm giảm lượng dầu mỏ dư thừa toàn cầu kéo dài suốt 2 năm qua.

Trong cuộc họp ngày 30/11 tại Áo, các nước thành viên của Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ Thế giới (OPEC) đã đồng ý giảm sản lượng chung của tổ chức này xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày bắt đầu từ ngày 1/1/2017, với thời gian hiệu lực là 6 tháng.

Con số trên giảm khoảng hơn 1 triệu thùng/ngày so với mức sản xuất hiện tại là 33,64 triệu thùng/ngày.

Arập Xêut, nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất của OPEC, đã chấp mạnh giảm mạnh sản lượng của mình, trong khi phần lớn các thành viên khác quyết định hạn chế sản khối lượng sản xuất.

Iran, Libya và Nigeria được “đặc cách” không tham gia cắt giảm sản lượng do 3 quốc gia này đang phải chật vật thúc đẩy xuất khẩu để giành lại thị phần đã mất do các lệnh cấm vận, nội chiến và bất ổn.

Cuộc họp của OPEC tại Vienna (Áo) ngày 30/11. Ảnh: Reuters
Cuộc họp của OPEC tại Vienna (Áo) ngày 30/11. Ảnh: Reuters

Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng 15 năm các nước ngoài OPEC chung tay hỗ trợ OPEC để đẩy giá dầu lên. Bộ trưởng năng lượng Qatar, ông Mohammed al-Sada, cũng là chủ tịch lâm thời của OPEC, cho biết các nước chủ chốt ngoài OPEC đã nhất trí giảm sản lượng đi 600.000 thùng/ngày, trong đó Nga cam kết giảm 300.000 thùng/ngày.

Phản ứng với thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước OPEC và ngoài OPEC, giá dầu thô trên thị trường quốc tế đã tăng vọt.

Trong phiên ngày 30/11, giá dầu trên thị trường Mỹ tăng hơn 10% lên trên 50 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 1 tháng.

Các chuyên gia phân tích cho rằng động thái của OPEC sẽ giúp thị trường nhanh chóng cân bằng trở lại sau giai đoạn dư thừa vừa qua.

OPEC hiện là tổ chức sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, chiếm tới 2/3 sản lượng dầu mỏ toàn cầu. Trong 33,6 triệu thùng/ngày OPEC đang sản xuất hiện nay, riêng Arập Xêut đã chiếm khoảng 10,06 triệu thùng/ngày.

Hạo Nhân