Chị cả của nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, đã chính thức tham gia cuộc tranh cử thủ tướng trong cuộc bầu cử tháng tới. Đây là một động thái chưa từng có nhằm vẽ lại bối cảnh chính trị của nước này, theo The Guardian.

Công chúa Ubolratana Mahidol, 67 tuổi, sẽ đại diện cho một đảng liên minh với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra để tham gia cuộc tranh cử Thủ tướng Thái Lan vào ngày 24/3.

Quyết định của công chúa đã phá vỡ truyền thống của hoàng gia Thái Lan khi đã công bố đứng ngoài các vấn đề chính trị, theo BBC.

Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi cho biết, bà đang thực thi các quyền công dân của bà khi chấp nhận lời đề nghị làm đại diện cho đảng Thai Raksa Chart.

“Tôi đã từ bỏ các tước hiệu hoàng gia và sống như một thường dân. Tôi đã chấp nhận đề cử [ứng viên tranh cử] của đảng Thai Raska cho [vị trí] thủ tướng nhằm thể hiện những quyền và tự do của tôi mà không có bất kỳ đặc quyền nào hơn các công dân Thái Lan khác theo hiến pháp”, theo tuyên bố của công chúa Ubolratana trong một đăng tải trên mạng Instagram. 

Tuyên bố này là một diễn biến chưa từng có – đã tạo ra một “cơn chấn động” chính trị, theo Thitinan Pongsudhirak, Giám đốc Viện An ninh và Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Chulalong.

Công chúa cũng là thành viên gia đình hoàng gia đầu tiên tranh cử Thủ tướng, và bà sẽ đối diện với nhà lãnh đạo tạo đảo chính  và là người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Ông Prayut cũng cho biết hôm thứ Sáu (8/2), ông sẽ tranh cử nhằm “duy trì hòa bình và trật tự” Thái Lan.

Công chúa Ubolratana Mahidol là chị gái của vua Vajiralongkorn, và là trưởng nữ của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Bà đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia chính thức sau khi kết hôn với ông Peter Ladd Jensen, một công dân Mỹ và là một nghiên cứu sinh của Viện công nghệ Massachusetts vào năm 1972, nhưng công chúa vẫn được coi là một thành viên của hoàng tộc. 

Trước sự xuất hiện bất ngờ của Ubolratana, cuộc bầu cử đã được xem là một trận chiến giữa những người thuộc phe cựu thủ tướng lưu vong Thaksin với lực lượng quân sự – hoàng gia.

Theo BBC, cuộc bầu cử đang được giới quan sát quốc tế theo dõi chặt chẽ vì đây là cơ hội đầu tiên để Thái Lan trở lại chế độ dân chủ sau 5 năm dưới sự nắm quyền của quân đội.

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__

Thành Minh

Từ Khóa: