Trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học Mỹ tuyên bố, đã đạt được bước đi đột phá trong việc tìm hiểu quá trình tạo ra những dạng ký ức đơn giản ở loài nhuyễn thể như sên biển và biết cách truyền những ký ức đó từ con sên này sang con sên khác.

Theo David Glanzman, nhà Thần kinh học trực thuộc Đại học California, Los Angeles, Mỹ, những ký ức kích hoạt cơ chế tự vệ ở loài sên không được mã hóa trong sự liên kết giữa các tế bào não như nhiều giả thuyết khác, mà được chứa trong các phân tử RNA cấu thành hệ thống gen của sinh vật.

Trong một thí nghiệm, Glanzman chích điện một số con sên, làm cho chúng bị kích thích, sau đó tách lấy các phân tử RNA, cấy vào những con sên khác và theo dõi phản ứng của chúng.

Những con sên tiếp nhận này cũng cảm thấy bị kích thích bởi dòng điện. Điều này cho thấy, ký ức về việc bị chích điện đã được truyền từ con sên này sang con sên khác.

Khi Glanzman lặp lại thí nghiệm truyền RNA từ những con sên bị nối vào dây điện nhưng không bị chích điện sang những con sên khác thì biểu hiện của cơ chế tự vệ như trên không xuất hiện.

Theo các nhà nghiên cứu, các thí nghiệm chứng tỏ, những bộ phận lưu giữ ký ức, làm kích hoạt cơ chế tự vệ nằm trong các phân tử RNA, chứ không nằm trong sự liên kết giữa các tế bào não như các nghiên cứu trước đó chỉ ra.

Phát hiện này đã làm dấy lên nhiều luồng ý kiến trái chiều trong giới khoa học. Theo Giáo sư Seralynne Vann, nhà Nghiên cứu về ký ức, Đại học Cardiff, nhiều nghiên cứu sâu hơn cần được tiến hành để tìm hiểu về cơ chế của quá trình tạo thành và truyền ký ức. Ông cho biết, còn một khoảng cách rất xa giữa việc nghiên cứu thần kinh ở loài sên với các quá trình tạo ra ký ức ở người, vốn phức tạp hơn rất nhiều.

Tuy còn nhiều nghi ngờ, đây vẫn là một phát hiện hứa hẹn mở ra một hướng đi mới trong ngành nghiên cứu về thần kinh và ký ức.

Thu Hương