Chính quyền Ai Cập hôm thứ Bảy (24/11) đã mở nắp quan tài cổ chứa xác ướp một phụ nữ có niên đại hơn 3.000 năm tại Luxor, miền nam Ai Cập.

Đây cũng là sự việc chưa có tiền lệ bởi lần đầu tiên nước này mở nắp quan tài trước sự quan sát của giới truyền thông quốc tế. 

Cỗ quan tài này là một trong 2 quan tài cổ được tìm thấy hồi đầu tháng này bởi một phái đoàn do một người Pháp dẫn đầu. Họ đã tìm thấy chúng tại phía bắc của El-Asasef, một nghĩa địa trên bờ tây sông Nile. Các nhà chức trách Ai Cập đã kiểm tra và mở nắp một quan tài trước đó, theo Reuters.

(Ảnh: AFP Photo)

“Đó là một quan tài có phong cách ‘rishi’, có niên đại từ triều đại thứ 17, trong khi các quan tài khác từ triều đại thứ 18”, Bộ trưởng Bộ khảo cổ Ai Cập Khaled Al Anani cho biết.

Những công nhân Ai Cập và các nhà khảo cổ đứng bên cạnh một quan tài nguyên vẹn chứa một xác ướp được bảo quản tốt của một người phụ nữ có tên là “Thuya” được bọc trong vải lanh. Cỗ quan tài được phát hiện trong một cuộc tìm kiếm của người Pháp tại địa điểm thuộc lăng mộ TT33 có niên đại thứ 18 (thế kỷ 16-13 trước công nguyên) tại nghĩa địa Al-Assasif bên bờ tây sông Nile, phía Bắc thành phố Luxor, Ai Cập. (Ảnh: AFP)

Triều đại thứ 18 có niên đại từ thế kỷ thứ 13 trước Công nguyên, một thời đại được ghi nhận là vương triều của một số các Pharaông nổi tiếng, bao gồm cả Tutankhamen và Ramses II.

Một nhà khảo cổ đang tiến hành công việc trên một chiếc quan tài bên trong một ngôi mộ tại Al-Assasif Necropolis, Luxor, Ai Cập. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany (bên trái), Giáo sư người Pháp Frederic Colin dẫn đầu đoàn khảo cổ người Pháp, và Tổng thư ký Hội đồng cổ vật Tối cao Mostafa Waziri, đã tới tham dự sự công bố mở nắp quan tài cổ còn nguyên vẹn tại ngôi mộ TT33 tại Luxor. (Ảnh: Reuters)

Ngôi mộ chứa 5 chiếc mặt nạ nhiều màu và khoảng 1.000 bức tượng thu nhỏ Ushabti của những người hầu phục vụ người đã khuất ở thế giới bên kia.

Những bức tượng người hầu nhỏ được đưa ra bên ngoài ngôi mộ tại nghĩa địa Al Asasef, Luxor, Ai Cập hôm 24/11/2018. (Ảnh: Reuters)

Ba trăm mét khối một khu vực đổ nát đã được dỡ bỏ trong vòng 5 tháng để tìm ra ngôi mộ cổ được trang hoàng bằng những bích họa trên trần vòm mộ miêu tả gia đình trong ngôi mộ. Ngôi mộ cũng chứa những xác ướp, hài cốt có niên đại khoảng 4.000 năm về trước.

Các đồ tạo tác được phát hiện trong một nhiệm vụ khảo cổ Ai Cập tại lăng mộ TT28 tại nghĩa địa Al-Assasif trên bờ tây sông Nile phía bắc thành phố Luxor của phía nam Ai Cập. Nằm giữa các ngôi mộ hoàng gia tại Thung lũng Nữ hoàng và Thung lũng Vua, nghĩa địa Al-Assasif là nơi chôn cất các quý tộc và các quan lớn trong triều Pharaông. (Ảnh: AFP)

Người Ai Cập cổ đại đã ướp xác con người để bảo tồn cơ thể của họ khi sang thế giới bên kia, trong khi đó xác ướp động vật được sử dụng như đồ cúng tế. Từ đầu năm nay, Ai Cập đã tiết lộ hơn 10 khám phá về thời cổ đại.

Triệu Hằng