Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm đầu tiên ở cấp lãnh đạo cao nhất.

Theo đó, ông Biden nói rằng một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở là ưu tiên hàng đầu và ông Tập cảnh báo cuộc đối đầu sẽ là một “thảm họa” cho cả hai quốc gia.

Ông Biden cũng nhấn mạnh “những lo ngại cơ bản về các hoạt động cưỡng bức và không công bằng của Bắc Kinh, cuộc đàn áp của họ ở Hồng Kông, báo cáo vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, và các hành động ngày càng độc đoán trong khu vực, bao gồm cả với Đài Loan”, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố.

Ông Tập nói với ông Biden rằng đối đầu sẽ là một “thảm họa” và hai bên nên tái thiết lập các phương tiện để tránh các đánh giá sai lầm, theo tường thuật của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về cuộc gọi diễn ra vào sáng thứ Năm (11/2) theo giờ Bắc Kinh và tối thứ Tư theo giờ Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc duy trì một quan điểm cứng rắn đối với Hồng Kông, Tân Cương và Đài Loan, những chủ đề mà ông Tập nói với Biden rằng đó là các vấn đề “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” mà ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ tiếp cận thận trọng.

Ông Tập đã chúc mừng Biden đắc cử trong một thông điệp hồi tháng 11, mặc dù ông Biden gọi ông Tập là “côn đồ” trong chiến dịch tranh cử của mình và tuyên bố sẽ dẫn đầu một nỗ lực quốc tế nhằm “gây áp lực, cô lập và trừng phạt Trung Quốc”.

Giới chức Trung Quốc cũng đã bày tỏ sự lạc quan thận trọng rằng quan hệ song phương sẽ được cải thiện dưới thời Biden và thúc giục Washington gặp gỡ Bắc Kinh.