Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, ông Jerome Powell cho biết trong tuần này (17/5) rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi “thấy lạm phát giảm một cách rõ ràng và thuyết phục”.

Lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 40 năm. Nhưng các nhà kinh tế và phân tích cho rằng chính quyền Biden phải đối mặt với những thách thức trong việc kiềm chế lạm phát. Mặt khác, việc Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất có thể khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ hoặc thậm chí là suy thoái. Ngoài ra, việc dỡ bỏ một phần thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc áp đặt dưới thời chính quyền Trump sẽ có tác dụng “tức thời”, nhưng phải đối mặt với sự phản kháng chính trị.

Một cách tiếp cận đa hướng để kiềm chế lạm phát

Tổng thống Biden đã nói rằng giải quyết lạm phát là ưu tiên chính sách trong nước hàng đầu của ông và đã thực hiện các bước để kiềm chế nó. Ngoài việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, chính quyền Biden đã cố gắng kiềm chế lạm phát bằng cách kiểm soát giá dầu và cải thiện chuỗi cung ứng, nhưng cho đến nay vẫn chưa thành công. Theo dữ liệu mới nhất do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố vào ngày 11/5, lạm phát của Hoa Kỳ là 8,3% trong tháng 4, giảm nhẹ so với 8,5% trong tháng 3, nhưng vẫn ở mức cao nhất trong 40 năm.

Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, trong số các yếu tố thúc đẩy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ, giá năng lượng cao, đặc biệt là giá dầu, đóng góp nhiều nhất. Toà Bạch Ốc ngày 31/3 thông báo sẽ giải phóng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (Strategic Petroleum Reserve) trong vòng sáu tháng tới, chiếm khoảng 1% nhu cầu toàn cầu và tổng lượng giải phóng có thể đạt 180 triệu thùng. Đây là đợt giải phóng trữ lượng dầu thô lớn nhất trong lịch sử của Toà Bạch Ốc.

Cùng với hai đợt giải phóng trước, Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ giải phóng tổng cộng 260 triệu thùng dầu thô. Tuy nhiên, giá dầu thô hiện vẫn ở mức cao do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đang diễn ra và các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Chính quyền Biden cũng đang cố gắng kiềm chế lạm phát bằng cách cải thiện chuỗi cung ứng. Nhưng ngoài việc cải thiện tình trạng tắc nghẽn tại một số cảng lớn của Hoa Kỳ, các cách tiếp cận khác mà chính quyền đã thử vẫn không cải thiện được lạm phát ngay lập tức. Điều này bao gồm việc chuyển đổi chuỗi cung ứng toàn cầu để giảm sự phụ thuộc vào các chính phủ độc tài và các nền kinh tế phi thị trường, đặc biệt là Trung Quốc và Nga.

Báo cáo của Wall Street Journal gọi điều này là “giao kết bạn bè”, hoặc hạn chế thương mại trong phạm vi các quốc gia đáng tin cậy. “Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương” sắp được công bố của chính quyền Biden là một trong những nỗ lực như vậy. Nhưng một số nhà kinh tế cho rằng việc chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc có thể làm tăng lạm phát trong ngắn hạn.

Tăng lãi suất làm dấy lên lo ngại suy thoái

Hiện tại, chính quyền Biden dường như đang đặt cược vào việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Ông Jerome Powell cho biết trong tuần này qua video tại một sự kiện do Wall Street Journal tổ chức cho biết không ai có thể nghi ngờ quyết tâm của Cục Dự trữ Liên bang trong việc kiềm chế lạm phát. Ông nói, “Chúng tôi cần thấy lạm phát giảm xuống một cách rõ ràng và thuyết phục, và chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy cho đến khi chúng tôi thấy điều đó”. Ông tiếp tục, “Nếu chúng tôi không thấy điều đó, chúng tôi sẽ phải xem xét hành động tích cực hơn” để thắt chặt các điều kiện tài chính”.

Cục Dự trữ Liên bang đang thông qua việc tăng lãi suất để hạn chế áp lực tăng giá. Đây là một phần trong hành động quyết liệt nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong nhiều thập niên. Ông Powell cho biết Cục Dự trữ Liên bang có khả năng tiếp tục tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào đầu tháng này, nâng lãi suất chuẩn lên từ 0,75% đến 1%, và thực hiện hành động tương tự tại các cuộc họp vào tháng 6 và tháng 7. Cục Dự trữ Liên bang đã không tăng lãi suất với tần suất như vậy kể từ năm 2000.

Ông Powell cũng cảnh báo rằng những nỗ lực kiểm soát lạm phát chắc chắn sẽ mang lại những tổn thất, bao gồm tăng trưởng kinh tế chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Nhưng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho biết sẽ không lùi việc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm.

“Nếu điều này liên quan đến việc vượt ra khỏi mức độ ‘trung tính’ được hiểu rộng rãi, chúng tôi sẽ không ngần ngại làm như vậy”, ông Powell nói, “và chúng tôi sẽ giữ cho đến khi chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đạt đến điểm mà ‘các điều kiện tài chính ở một mức thích hợp và chúng tôi thấy lạm phát đang giảm xuống’. “Trung tính”, ông Powell đang đề cập đến tốc độ mà tại đó hoạt động kinh tế không được kích thích cũng như bị hạn chế.

Các nhà kinh tế đang bất đồng quan điểm về việc liệu việc tăng lãi suất có gây ra suy thoái ở Hoa Kỳ hay không. Ông Lloyd Blankfein, chủ tịch cấp cao của Goldman Sachs Group, kêu gọi các doanh nghiệp và người tiêu dùng chuẩn bị cho một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ, mà theo ông là một “rủi ro rất, rất cao”.

“Nếu tôi đang điều hành một công ty lớn, tôi sẽ chuẩn bị rất kỹ lưỡng”, ông Blankfein nói trên chương trình “Face the Nation” của kênh CBS vào Chủ nhật tuần trước. “Nếu tôi là một người tiêu dùng, tôi sẽ chuẩn bị sẵn sàng”.

Ông Gary Hufbauer, một thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cũng bày tỏ mối quan ngại tương tự. Ông dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ có thể trải qua một cuộc suy thoái vào năm 2023. Ông nói với VOA: “Tôi nghĩ nền kinh tế Mỹ có nhiều khả năng bị suy thoái vào đầu hoặc giữa năm 2023 vì chúng tôi chưa bao giờ có lạm phát ở quy mô này”.

Ông Hafbauer cũng cho rằng tác dụng của việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát sẽ còn lâu mới xuất hiện. Ông nói: “Chính sách tiền tệ có độ trễ về tác động của nó đối với nền kinh tế, thường là từ chín tháng đến một năm rưỡi”.

Giảm thuế cho hàng Trung Quốc?

Một số phương tiện truyền thông cho biết chính quyền Biden đang xem xét giảm tỷ lệ lạm phát bằng cách giảm 25% mức thuế áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đối với hơn 350 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bao gồm máy móc và phụ tùng công nghiệp, dệt may, thịt và các loại thực phẩm khác. Nhưng không có sự đồng thuận trong chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, bà Janet Yellen đã ủng hộ việc loại bỏ các loại thuế quan “không mang tính chiến lược và gây tổn hại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ”. Bà nói trước khi tham dự cuộc họp giữa các bộ trưởng tài chính G7 : “Tôi nghĩ rằng một số mức thuế làm tổn hại đến người tiêu dùng và doanh nghiệp nhiều hơn, nhưng chúng không có tính chiến lược cao trong việc giải quyết các vấn đề mà chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc thực sự có”.

Bà Yellen cũng nói rằng việc loại bỏ một số thuế quan này có thể giúp giảm lạm phát cao hiện nay ở Hoa Kỳ. Mặc dù đó không phải là biện pháp cơ bản để đối phó với lạm phát, nhưng nó sẽ giúp ích cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Theo một cuộc khảo sát của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, một tổ chức tư vấn ủng hộ thương mại tự do, cho thấy việc giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có thể làm giảm lạm phát tới 1,3 điểm phần trăm.

Nhưng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, bà Katherine Tai đã công khai nghi ngờ kết luận này là “một cái gì đó giữa hư cấu hoặc hoạt động học thuật thú vị” và kêu gọi một “quan điểm chiến lược” về thuế quan. Bà Katherine Tai phản đối việc Hoa Kỳ đơn phương giảm hoặc miễn thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, và cho rằng thuế quan là một con bài mặc cả quan trọng trong các cuộc đàm phán tương lai với Trung Quốc. Bà cho rằng việc dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc nên được quyết định như một phần của chiến lược thương mại tổng thể của Hoa Kỳ với Trung Quốc. Đồng thời, một số hiệp hội ngành hàng và tổ chức lao động tại Hoa Kỳ cũng phản đối việc Hoa Kỳ cắt giảm hoặc miễn thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tuần trước, người đứng đầu một tổ chức dệt may lớn của Mỹ đã công khai thúc giục chính quyền Biden phớt lờ những lời kêu gọi ngày càng tăng về việc giảm thuế quan đối với Trung Quốc trong cuộc họp với một quan chức cấp cao của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. Kim Glas, giám đốc điều hành của Hiệp hội các tổ chức dệt may quốc gia, cho biết họ coi việc giảm thuế quan như một phần thưởng cho Trung Quốc và sẽ không làm gì để giải quyết lạm phát.

Tuy nhiên, vào tháng trước, chính quyền Biden đã chính thức đưa ra đánh giá về các mức thuế năm 2018 và 2019 của chính quyền Trump đối với hàng hóa Trung Quốc. Quá trình đánh giá có thể mất vài tháng.

Ông William Reinsch, giám đốc nghiên cứu kinh doanh quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, nói với VOA rằng những gì chính quyền Biden muốn làm là giữ nguyên hoặc tăng thuế đối với các sản phẩm liên quan đến an ninh quốc gia hoặc hưởng lợi từ các khoản trợ cấp của Trung Quốc hoặc liên quan đến việc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ. Và việc dỡ bỏ thuế quan đối với các sản phẩm không liên quan đến an ninh, nhưng việc đơn phương giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến Tổng thống Biden chịu áp lực chính trị rất lớn.

Ông nói: “Nếu ông ấy đơn phương dỡ bỏ thuế quan, ông ấy sẽ bị các đối thủ chính trị chỉ trích, buộc tội ông ấy cúi đầu trước Trung Quốc”. “Điều đó để lại một không gian rất hạn chế cho tổng thống hoạt động”.

Nhưng ông Hafbauer, một thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, tin rằng Tổng thống Biden cuối cùng có thể sẽ phải đưa ra quyết định dưới hai loại áp lực chính trị – áp lực từ cử tri để giảm lạm phát của Mỹ và áp lực từ Đảng Cộng hòa đối với Trung Quốc.

Ông nói: “Nếu Mỹ giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, thì sẽ có nhiều hàng hóa vào Mỹ hơn, điều này sẽ làm giảm lạm phát từ phía cung”. “Nhưng Tổng thống Biden cuối cùng sẽ phải đưa ra quyết định, suy luận của tôi là lạm phát là một vấn đề lớn hơn đối với Tổng thống Biden”.

Theo VOA