Những đồng tiền mệnh giá thấp bị bỏ đi do lạm phát phi mã ở Venezuela đã trở thành vật liệu thủ công mỹ nghệ, tạo ra nguồn thu nhập cho một số người dân nơi đây.

Theo AFP, Wilmer Rojas, 25 tuổi, đã nhặt các tờ tiền bị vứt bỏ trên đường phố, sau đó dùng kim chỉ may lại thành túi xách.

Để làm thành một cái túi cỡ vừa, Rojas phải dùng tới 800 tờ tiền, số tiền này chỉ đủ mua nửa cân gạo. Anh đang cố gắng kiếm thêm thu nhập để nuôi sống vợ, 3 con và đứa thứ tư sắp chào đời. Rojas bán túi ngoài một ga tàu điện ngầm, cùng với các mặt hàng như cà phê và xì gà.

Anh nói: “Venezuela đang trong thời kỳ lạm phát nên mọi người ném những tờ tiền này đi, vì chúng chẳng đủ để mua thứ gì”.

Với những tờ tiền mệnh giá 5 và 10 bolivar, “bạn chẳng mua nổi một cái kẹo”, Rojas nói. Anh dùng 400 tờ tiền loại này làm thành loại túi xách tay nhỏ. Người đàn ông này cho biết, dùng tiền để gấp tốt hơn dùng giấy báo hay tạp chí, vì “giờ chúng không còn giá trị, lại có cùng kích cỡ, đỡ tốn công cắt giấy”.

Rojas hy vọng sẽ bán được những tác phẩm thủ công mỹ nghệ này, nhưng lại sợ khủng hoảng kinh tế ở Venezuela sẽ ảnh hưởng tới việc làm ăn. “Bây giờ mọi người còn chẳng đủ tiền để ăn no chứ đừng nói đến chuyện bỏ tiền mua tác phẩm nghệ thuật”, anh chia sẻ.

Tại trung tâm Thủ đô Caracas, nhiều người như Rojas cũng làm và bán những chiếc túi tương tự, giá cao nhất là 300.000 bolivar/cái, đủ để mua 1kg thịt.

Lạm phát ở Venezuela đang tăng với tốc độ chóng mặt. Kể từ tháng 8/2017, đồng bolivar đã mất giá 87% giá trị so với đồng Euro. Năm nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tỷ lệ lạm phát của nước này là 13.000%.

An Yên